ผู้เขียน หัวข้อ: วิปปิ้งครีมทำจากอะไร  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 15, 2019, 03:18:30 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 439
    • ดูรายละเอียด

กล่าวถึงวิปปิ้งครีมเราก็จะรู้จักรวมทั้งคุ้นตาชินตากันดีแบบครีม Smooth เนื้อนุ่มสีขาว ละลายในปาก เวลาที่ดื่มเครื่องดื่มน้ำหวานต่างๆรวมไปถึงการวิปครีมฟรุตสลัดหรือของกินประเภท Desert ของหวานที่พวกเราติดอกติดใจพวกเราก็นิยมที่จะเพิ่มวิปปิ้งครีมเข้าไปเพื่อเพิ่มรสและก็เพิ่มอรรถรสให้กับการกินและการดื่มของพวกเราเพิ่มมากขึ้นนั่นเองค่ะ วิปปิ้งครีมจึงเป็นสิ่งที่ผู้คนจำนวนมากชอบใจ และก็เป็นท็อปปิ้งที่ชอบเสริมเติมเข้าไปในเครื่องดื่มทุกหนเลยทีเดียวก็ว่าได้จ้ะ แต่ว่าเราทราบหรือเปล่าว่าวิปปิ้งครีมเนื้อสีขาวสัมผัสนุ่มลิ้นละลายในปากที่พวกเราดื่มหรือกินกันมีกี่จำพวกทำจากอะไรแต่ละอย่างมีสิ่งที่แตกต่างกันยังไงวันนี้พวกเราจะมาทำความรู้จักกับ ของกินดูดีสีขาวครีมนี้กันค่ะ
 
วิปปิ้งครีม เพิ่มเข้ามาเพื่อให้ขนมหวานหรือเครื่องดื่มมีรสชาติดีขึ้น


 

ประเภทของวิปปิ้งครีม
หากไปเดินในซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านจัดจำหน่ายเครื่องไม้เครื่องมือทำของหวานเบเกอรี่ต่างๆพวกเราก็จะได้เจอกับวิปปิ้งครีมหลากหลายชนิดให้เราเลือกสรรซึ่งในท้องตลาดโดยทั่วไปจะมี ทั้งผอง 3 ประเภทร่วมกันเป็น
- วิปปิ้งครีมสดพาสเจอร์ไรส์ เป็นจำพวกยอดนิยมอย่างมากมายมากที่สุดค่ะ และที่สำคัญหาซื้อง่าย มีขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วๆไป ลักษณะของวิปปิ้งครีมสดพาสเจอร์ไรส์ จะเป็นวิปครีมเนื้อฟู รสมันแม้กระนั้นไม่หวาน ราคาอยู่ที่ประมาณ 120-130 บาทต่อลิตร และแม้เราจะนำวิปปิ้งครีมนี้มาใช้กับขวดทำวิปครีมก็จำเป็นต้องใช้ในอัตราส่วนวิปปิ้งครีม 400-470 cc อัดก๊าสวิปครีม 1 หลอด ซึ่งอายุของการใช้งานวิปครีมจำพวกนี้จะอยู่ที่ไม่เกิน 2 สัปดาห์และจำต้องเก็บในอุณหภูมิ 4-6 องศาเซลเซียสและก็ถ้าพวกเราเปิดกล่องใช้แล้วก็จำเป็นที่จะต้องใช้ให้หมดภายใน 5 วันนั้นเองค่ะ ด้วยเหตุดังกล่าววิปปิ้งครีมสดพาสเจอร์ไรส์จะเหมาะสมกับคนที่ชอบวิธีการทำของหวานและก็ทำเสมอๆไม่อย่างนั้นก็อาจจะเสียของได้นั่นเองค่ะ
- วิปปิ้งครีมแบบยูเอชที เป็นวิปครีมที่ทำมาจากนมวัว รวมทั้งบางชนิดทำจากไขมันพืช อายุการเก็บรักษาจึงอยู่ได้เป็นเวลายาวนานกว่า วิปปิ้งครีมสดพาสเจอร์ไรส์ ถึงกระนั้นเราก็ยังคงจำเป็นต้องเก็บในตู้เย็นจัด ราคาของวิปปิ้งครีมแบบ UHT ก็เลยออกจะสูงยิ่งกว่าแบบแรก รวมทั้งที่สำคัญ วิปปิ้งครีมแบบ UHT นี้ก็สามารถใช้กับขวดแบบอัดแก๊สได้เหมือนกัน แต่จะมีข้อเสียหน่อยเดียวตรงที่เงินลงทุนค่อนจะสูงขึ้นยิ่งกว่าแบบแรกนั่นเอง
- วิปปิ้งครีมแบบผง ประเภทนี้เป็นวิปครีมที่ทำให้แห้งมีลักษณะเหมือนนมผงบรรจุซองตอนที่ใช้พวกเราจึงควรเอามาผสมกับน้ำเย็นหรือนมสดก่อนจะนำไปตีหรืออัดแก๊สการรักษาค่อนจะอยู่ได้นาน 10-12 เดือนโดยที่ไม่ต้องแช่เย็นเลยล่ะค่ะส่วนเรื่องของราคาจะออกจะถูกกว่าวิปปิ้งครีมทั้งยัง 2 แบบแรก ด้วยเหตุนั้นใครที่นานๆทำของหวานก็สามารถที่จะเลือกใช้วิปปิ้งครีมอย่างงี้เป็นวิปครีมที่ประหยัด แล้วก็ได้รสชาติหวานโดยที่ไม่ต้องเพิ่มเติมน้ำตาลหรือไซรัปอีกสำหรับคนที่เกลียดความหวานก็จะมีรสชาติที่พอดีเลยล่ะค่ะ
 
เปรียบเทียบวิปปิ้งครีมแต่ละประเภท
- ความฟูเบา สำหรับวิปครีมสดพาสเจอร์ไรส์ และวิปครีมแบบ uht ซึ่งมีความฟูรวมทั้งเบามากกว่าวิปครีมแบบผงหากเปรียบเป็นคะแนนเต็ม 5 ก็เทไปที่วิปครีมพาสเจอร์ไรส์กับวิปครีม UHT ที่ 4 คะแนนเลยล่ะจ้ะในช่วงเวลาที่วิปครีมแบบผงจะมีความสุกและก็เบาอยู่ที่ระดับ 3
- ความมัธยัสถ์ แน่นอนว่าในวิปครีมแบบผงเป็นวิปครีมแห้ง โดยเหตุนั้นแล้วจึงมีความประหยัดและมัธยัสถ์ในการใช้งานมากกว่าเนื่องจากรักษาได้นานกว่า
- อายุการเก็บรักษา วิปครีมที่เก็บรักษารวมทั้งใช้ได้นานที่สุดก็คือวิปครีมแบบผงจ้ะอยู่ได้นาน 10-12 เดือนโดยไม่ต้องแช่เย็นแต่ว่าในส่วนของวิปครีม UHT อยู่ได้ราวๆ 6 เดือนในตู้แช่เย็นที่มีความเย็นจัดแล้วก็วิปครีมสดพาสเจอร์ไรส์จะอยู่ได้เพียงแค่ 2 อาทิตย์เท่านั้น
- ความสบายสำหรับเพื่อการเก็บรักษา เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เราจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญสำหรับเพื่อการเลือกใช้ค่ะ วิปครีมสดพาสเจอร์ไรส์จำเป็นต้องแช่เย็น 4-6 องศาเซลเซียส วิปครีม UHT จำเป็นจะต้องแช่เย็น 4-6 องศาเซลเซียส วิปครีมแบบผงสามารถเก็บได้ในอุณหภูมิที่แห้งอุณหภูมิปกติไม่ต้องแช่เย็นค่ะ
วิปครีมสดพาสเจอร์ไรส์ ให้รสชาติจืดแล้วก็มีความมันมากมาย วิปครีม uht รสชาติค่อนข้างจะมันบางชนิดจะออกหวาน วิปครีมแบบผงรสหวานมัน โดยเหตุนี้คนไหนกันถูกใจรสแบบไหนก็เลือกใช้ตามอัธยาศัยค่ะ
การดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขสูตรและก็การใช้งานสำหรับ วิปปิ้งครีมสดพาสเจอร์ไรส์สามารถแต่งกลิ่นและรสได้เติมไซรัปได้สำหรับวิปครีม UHT สามารถแต่งกลิ่นแล้วก็รสได้บ้างเล็กน้อยสำหรับวิปครีมแบบผงสามารถแต่งกลิ่นและก็รสได้นานาประการเช่น ผสมน้ำชาเขียวนมสด หรือเครื่องดื่มอื่นๆเป็นต้น

Tags : วิปปิ้งครีม