ผู้เขียน หัวข้อ: สินค้าโอทอป (OTOP) ในสมัยปัจจุบัน มีอะไรบ้าง  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 16, 2019, 10:05:17 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 673
    • ดูรายละเอียด

ผัดหมี่โคราช อาหารกึ่งสำเร็จรูปในรูปแบบโอทอป
ถ้าพูดถึงผัดหมี่โคราช อาหารพื้นเมืองของชาวโคราช จังหวัดนครราชสีมาหลายคนคงจะรู้จักกันแล้วเป็นอาหารพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวโคราช ปัจจุบันกลุ่มชาวบ้านในจังหวัดนครราชสีมามีการพัฒนาเส้นหมี่โคราช รวมถึงการทำน้ำปรุงที่ใช้ในการผัดหมี่ โดยทำเป็นผัดหมี่โคราชกึ่งสำเร็จรูปบรรจุหีบห่ออย่างดูดีสวยงามขายเป็นของฝากให้กับนักท่องเที่ยว  ท้องถิ่นที่ผลิตผัดหมี่โคราชกึ่งสำเร็จรูปที่มีชื่อเสียง มีอยู่หลายกลุ่มด้วยกัน เช่น กลุ่มอาชีพสหกรณ์ผัดหมี่เมืองปัก(หมี่โคราชห้าดาว), หมี่ตะคุ เส้นหมี่โคราช ขึ้นชื่อของ ตำบลตะคุ อำเภอปักธงชัย ซึ่งเป็นสินค้าของฝากขายดีของโคราช
กุนเชียง โอทอปเจ้าดัง
ของกินที่มีถิ่นกำพืดจากเมืองจีนอย่าง กุนเชียงอาหารแปรรูปจากหมูอีกชนิดหนึ่ง ที่นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย และมีแหล่งผลิตที่ขึ้นชื่ออยู่ในหลายๆ จังหวัด กุนเชียงสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายแบบ ไม่ว่าจะนำมายำ หรือ ทอด กลุ่มผู้ผลิตกุนเชียงที่มีชื่อเสียง เช่น กุนเชียงหมูไมตรี อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี, กุนเชียงหมู อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น
กล้วยตากอบน้ำผึ้ง
ต้นกล้วยเป็นพืชที่มีการเพาะปลูกมากในทางภาคเหนือ เช่น จังหวัดพิษณโลก ที่นี่จึงมีการทำผลิตผลแปรรูปจากกล้วยที่เป็นวัตถุดิบที่หาได้ภายในพื้นเมือง โดยกลุ่มชุมชนจึงมีการรวมตัวกันทำกล้วยตาก ซึ่งเป็นสินค้าโอทอปขายดีปัจจุบันชุมชนที่ผลิตกล้วยตากมีอยู่หลายชุมชนด้วยกัน เช่น กล้วยตากจากกลุ่มสตรีสหกรณ์ บางกระทุ่ม, กล้วยตากอบน้ำผึ้งจากกลุ่มประชาชนในจังหวัดพิษณุโลก ของตากของที่นี่มีรสชาดหอมหวานต้องปาก เป็นเอกลักษณ์ของที่เลยทีเดียว
ข้าวตัง หน้าหมูหยอง หน้าธัญพืช
ข้าวตังของทานเล่นท้องถิ่นของคนในภาคกลางองค์ความรู้ของคนสมัยเก่า ที่นำข้าวก้นหม้อ นำไปทอดให้กรอบฟู กลุ่มผู้ผลิตที่ผลิตข้าวตัง เช่น ข้าวตังของกลุ่มสตรีตำบลเขาพระงาม จังหวัดลพบุรี, กลุ่มผลิตข้าวตังหน้าหมูหยอง อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี
แหนมหมู แหนมปลากราย อร่อยระดับโอทอปห้าดาว
ของกินอาหารพื้นบ้านอย่ายแหนมซึ่งเป็นภูมิปัญญาของคนสมัยโบราณในการถนอมอาหารเนื้อหมูให้เก็บไว้รับประทานได้นานๆ แหนมเป็นอาหารแปรรูปจากเนื้อหมู และส่วนประกอบอื่นๆ เป็นอาหารที่มักทานกันทั่วไป มักนิยมนำมายำ ทอดชุบแป้ง ผัดกับข้าว ปัจจุบันมีกลุ่มชาวบ้านหลายชุมชนที่ผลิตแหนมเป็นที่รู้จักกัน เช่น แหนมหมูสูตรโบราณของกลุ่มสตรีแม่บ้านในหมู่บ้านสันกำแพง, แหนมบึงแก้ว ของกลุ่มแม่บ้าน สหกรณ์สวนป่า หรือแม้กระทั่งในกรุงเทพก็มีแหนมเจ้าดังๆ อยู่หลายเจ้าด้วยกัน เช่น แหนมดอนเมือง แหนมผู้พันรา่เชนท์ เป็นต้น
หมูหยอง
อาหารที่มีถิ่นกำเนิดจากเมืองจีนอีกชนิดหนึ่งโดย หมูหยองอาหารแปรรูปจากเนื้อหมู เป็นของกินที่คนไทยรู้จักกันมานาน ได้รับความนิยมชมชอบในการรับประทานอย่างแพร่หลาย โดยสามารถนำมารับประทานกับข้าวต้ม โจ๊ก หรือนำไปใช้ในการประกอบอาหารอย่างอื่นๆ  กลุ่มผู้ผลิตที่มีชื่อเสียง เช่น ตะวันออกหมูหยอง โอท็อปห้าดาว ของจังหวัดชลบุรี
 

เครดิตบทความจาก : http://ligitek-bj.com/index.php?topic=288561.new#new

Tags : แหนม,กุนเชียง,ข้าวตัง