ผู้เขียน หัวข้อ: ละครโทรทัศน์เกาหลี  (อ่าน 24 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 09, 2017, 05:06:46 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 14
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ละครทีวีประเทศเกาหลี หรือที่นิยมเรียกว่า ซีรีส์ประเทศเกาหลี คือละครโทรทัศน์ในรูปแบบทีผลิตเป็นภาษาประเทศเกาหลี มีหลายเรื่องของละครทีวีประเทศเกาหลีที่กลายเป็นที่นิยมไปทั่วเอเชียและกำเนิดเป็นปรากฏการณ์ของกระแสประเทศเกาหลีหรือที่เรียกว่า "ฮัลลยู" (??) นอกจากจะได้รับความนิยมไม่ใช่แค่ที่ประเทศเกาหลีหรือเฉพาะเอเชียแค่นั้น แม้กระนั้นยังเป็นที่นิยมในส่วนอื่นๆของโลกเช่นละตินอเมริกา, ตะวันออกกลาง และที่อื่นๆในความรู้ความเข้าใจที่ตรงกัน ละครโทรทัศน์ประเทศเกาหลีที่บทความนี้อ้างถึงซึ่งก็คือเฉพาะละครที่ออกอากาศทางทีวีเกาหลีที่สร้างมาจากประเทศเกาหลีใต้เท่านั้น
 
 ในประเทศไทย ละครทีวีเกาหลีได้รับความนิยมมากับกระแสประเทศเกาหลี โดยในบางสถานีโทรทัศน์ได้นำละครที่ออกอากาศทางทีวีเกาหลีเข้ามาฉาย รวมทั้งเป็นที่นิยมในบางส่วน โดยช่องแรกที่ได้ฉายหมายถึงช่อง 5 จากเรื่อง Wish Upon a star (หรือ Star in My Heart; ลิขิตที่ดวงดาว) ในปี คริสต์ศักราช 2000 ถัดมาในปี ค.ศ. 2003 เทคโนโลยีสารสนเทศวีได้ฉายละครโทรทัศน์เกาหลีมากถึง 14 เรื่อง จนกว่าในต.ค. ปี ค.ศ. 2005 ช่อง 3 ได้ฉายเรื่อง Jewel in the Palace (แดจังกึม จอมนางที่วังหลวง) ละครโทรทัศน์ประเทศเกาหลีในแนวย้อนยุค ในช่วงเวลาไพร์มไทม์ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ปรากฏว่าได้รับความนิยมอย่างยิ่งจนกระทั่งกลายเป็นการปรากฏหนึ่งในสังคมไทย ทำให้ละครที่ออกอากาศทางทีวีประเทศเกาหลีเป็นที่นิยมขึ้นมา ทำให้มีการนำเข้ามาฉายในประเด็นต่างๆในหลากหลายวิธีสถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆมากยิ่งขึ้น แล้วก็ทำให้ผู้แสดงประเทศเกาหลีผู้คนจำนวนมากเป็นที่รู้จักดังเป็นที่ชื่นชอบขึ้นมา เช่น อี ยองแอ, อิม ยุยงนอา, จาง กึนซอก, ฮัน กาอิน , จอน จีฮยอน, ฮัม อึนจอง, ซง จุงกิ ฯลฯ
 
 เอกลักษณ์ของละครที่ออกอากาศทางทีวีประเทศเกาหลีเมื่อเทียบกับละครโทรทัศน์ไทยแล้ว ได้รับการยอมรับว่า มีการผลิตที่เอาใจใส่ในเนื้อหามากยิ่งกว่า ถึงแม้จะเป็นจุดนิดๆหน่อยๆเพื่อไม่ให้มีข้อผิดพลาด และก็บทละครก็ไม่ดูหลุดเกินไปจากความเป็นจริงในชีวิต หรือนักแสดงไม่แสดงออกทางอารมณ์จนถึงเกินเลยเรื่องจริง อีกทั้งเรื่องราวผูกได้หลายชั้นแต่ไม่ซับซ้อน แต่ว่าจุดด้วยก็คือ โครงเรื่องมักจะซ้ำกัน เช่น นางเอกมักเป็นคนที่มีร่างกายอ่อนแอ ป่วยไข้ ขี้โรค ทำให้น่าสงสาร รวมทั้งวนเวียนอยู่กับปัญหาในครอบครัว ซึ่งจุดนี้ทำให้ผู้ชมบางประเทศกำเนิดความน่าเบื่อ
 
 มีการวิเคราะห์กันว่า มี 7 สิ่งที่มักปรากฏอยู่ในละครทีวีเกาหลี ซึ่งทั้งหมดทั้งปวงเพื่อการผลักดันและส่งเสริมความเป็นเกาหลี เป็น
 
 1. โซจู (??) เป็นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ประจำชาติของประเทศเกาหลี เทียบเคียงได้กับเหล้าสาเกของประเทศญี่ปุ่น ตัวละครมักจะดื่มกินบ่อยๆในร้านค้าข้างถนนอีกทั้งชายและก็หญิง โดยไม่มีการเซนเซอร์ภาพขวดหรือแก้วอะไร
 
 2. ของกินประเทศเกาหลี
 
 3. การขัดฟัน
 
 4. การคมนาคม หรือการเดินทางด้วยยานพาหนะต่างๆของนักแสดง
 
 5. การท่องเที่ยว หรือสถานที่เที่ยวต่างๆในประเทศ
 
 6. นักแสดงแม้ว่าจะใช้สมาร์ทโฟนนำสมัยเช่นไร แต่ว่าจะไม่มีไอโฟน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของแอปเปิล
 
 7. ผู้แสดงทุกตัวจะมีอาชีพงานการที่กระจ่างแจ้ง รวมทั้งมีความเป็นมืออาชีพ14
 
 ตราบจนกระทั่งในต้นปี ค.ศ. 2014 กระแสของละครที่ออกอากาศทางทีวีเกาหลีในไทยเริ่มซบเซาลง พร้อมๆกับกระแสประเทศเกาหลีในวัฒนธรรมร่วมยุคอันอื่นด้วย แต่ว่าก็ยังมีการฉายอยู่ รวมทั้งเป็นที่นิยมในบางเรื่อง ได้แก่ Descendants of the Sun (ชีวิตเพื่อชาติ รักนี้เพื่อคุณ) ในปี คริสต์ศักราช 2016 ที่เกิดเป็นกระแสในหลายประเทศที่เข้าฉาย รวมทั้งประเทศไทยด้วยที่เป็นรู้จักอย่างกว้างขวางเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์อร่อย นายกฯได้เอ่ยถึงแล้วก็แนะนำให้รับดูเนื่องจากว่ามีเนื้อหาที่เกี่ยวกับความรักชาติ และถัดมาในช่วงเวลากลางเดือนเดือนพฤศจิกายน ปีเดียวกัน มีการปิดตัวลงของเว็บไซต์บางเว็บไซต์ที่เผยแพร่ละครทีวีประเทศเกาหลีในแบบออนไลน์ แต่ผิดกฎหมาย เพราะเหตุว่าสถานีส่งสัญญาณโทรทัศน์ที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในประเทศเกาหลีใต้ โดยเฉพาะเอสที่ปรึกษาความงามสรวมทั้งเอ็มบีซีตั้งใจจริงหัวข้อการละเมิดลิขสิทธิ์มากเพิ่มขึ้น
 
 ในตุลาคม คริสต์ศักราช 2015 สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของประเทศญี่ปุ่น ได้ประกาศจบการออกอากาศละครโทรทัศน์เกาหลี โดยบอกเหตุผลว่าระยะหลังละครที่ออกอากาศทางทีวีเกาหลีไม่ได้รับความนิยมเหมือนก่อน โดยมีเรื่อง Empress Ki (กีซึงนัง จอมนางสองแผ่นดิน) ออกอากาศเป็นเรื่องท้ายที่สุด แต่ความนิยมในจีนกลับไม่ลดน้อยลง รวมทั้งในตอนกลางปี ค.ศ. 2014 กลับมีค่าลิขสิทธิ์ที่แพงขึ้น โดยเรื่อง Fated to Love You ของสถานีโทรทัศน์เอ็มบีซี ซึ่งถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปเผยแพร่แบบออนไลน์ในจีน มีมูลค่าถึง 120 ล้านวอน หรือราว 3,800,000 บาท ต่อตอน มากกว่าค่าลิขสิทธิ์เรื่อง My Love from the Star (ยัยตัวร้ายกับนายต่างดาว) ที่มีมูลค่าถึง 1,200,000 บาท ต่อตอนเสียอีก
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ดูซีรี่ย์เกาหลี

ขอบคุณบทความจาก : http://www.oppasociety.com/category/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B9%8C/

Tags : ซีรี่ย์เกาหลี,ซีรีย์เกาหลี