ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย สามารถมีร่างกายดีได้ไม่ยาก โดย 3 แนวทางการดูแลจากบทความนี้  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 11, 2017, 01:57:20 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1845
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียคือน้องหมาพันธุ์เข้มแข็ง รูปร่างอุดมไปด้วยกล้ามเนื้อ มีความห้าวหาญ มีพละกำลัง ซึ่งสรรพคุณนั้นเองมันจึงได้ขนานนามว่า “สุนัข Gladiator” และในระดับมิเนเจอร์ บูลเทอร์เรีย (Miniature Bull Terrier)  หรือว่า มินิบูลเทอเรีย ยังมีความแข็งแกร่งมิต่างกันเลย โดยขนาดน้ำหนักประมาณ 20 ปอนด์ ความสูงประมาณ 14 นิ้ว ปมเด่นซึ่งพบเห็นได้ชัดคือมีหน้าตาทรงไข ต้นกำเนิดจากประเทศอังกฤษ คือการผสมระหว่าง Bulldogs ฟิวชั่นกับอิงลิชเทอร์เรียสีขาว (English White Terrier ) แรกๆ ถูกนำมาใช้แข่งขันกันในสนามแข่ง ถึงแม้ว่ายังเหลือสัญชาตญาณสายพันธุ์นักสู้ อย่างไรก็ดีด้วยการพัฒนาทางสายพันธุ์เป็นเหตุให้ปัจจุบันเหมาะสำหรับการเลี้ยงในครอบครัวยิ่งขึ้น รวมทั้งใบหน้าดูโง่ แลดูน่ากอดของมัน ประทับใจ กลับกลายสุดที่รักของผู้คนทั่วๆ ไปอย่างยิ่ง
 
1.การให้อาหารมินิบูลเทอเรีย
 
เจ้า mini bull terrier ขึ้นชื่อเรื่องความเสี่ยงแพ้สิ่งต่างๆ นานา ได้ง่าย รวมทั้งอาหารที่พวกมันรับประทาน ซึ่งมักแสดงอาการออกมาผ่านทางผิวของพวกมัน ขึ้นผื่น และขึ้นตุ่มแดงต่างๆ กูรูมักจะแนะนำควรมอบอาหาร Raw แก่พวกมัน ชดเชยอาหารถุงทั่วๆ ไป โดยควรจัดสรรส่วนสัดสารอาหารให้ถูกต้อง ประกอบด้วยโปรตีน กรดไขมัน (Fatty acid) พร้อมทั้งพวกแป้ง จะทำให้มันได้สารอาหารที่พวกมันต้องการครบถ้วน ซึ่งมีข้อดีคือค่อนข้างไม่มีอาการแพ้เกิดขึ้น อีกทั้งอาหารที่ดียังสามารถช่วยบำรุงทั้งผิวและขนให้แข็งแรงอีกด้วย
 
โดยปรกติแล้วมินิบูลเทอเรียมักมีอุปนิสัยมูมมาม เพราะฉะนี้ ท่านจะต้องกำกับการจัดเตรียมอาหารอย่างจริงจัง หลีกเลี่ยงการวางอาหารการกินลงถ้วยชามเพื่อให้พวกมันบริโภคตลอดวัน แต่คุณจำต้องจัดเตรียมให้เป็นมื้อๆ จะมีประสิทธิภาพมากกว่า
 
2.เทคนิคการฝึกหัดมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียมักจะต้านการเลี้ยงโดยการใช้คำสั่งที่ดุเดือด คุณจะต้องใช้เทคนิคการให้รางวัลเพื่อที่จะเกื้อหนุนอุปนิสัยที่น่ารักมากกว่า โดยการฝึกการสั่งขั้นแรก เป็นต้นว่า ฝึกให้นั่งอยู่นิ่งหรือคอยตอนกินอาหาร ให้รางวัลโดยการชมเชย กอด และการให้ทานของกินทดแทน แต่หากว่าพวกมันควบคุมตัวเองไม่ได้ ลุกลน หมุนไปมา ในยามที่ท่านผู้อ่านกำลังจะให้อาหาร คุณก็จะต้องรอคอยให้พวกมันสงบนิ่งให้ได้ก่อน จึงค่อยวางจานข้าวให้มัน กรรมวิธีนี้คือการให้บำเหน็จกับอุปนิสัยที่เราต้องการ ช่วยให้พวกมันเข้าใจว่าถ้าหากทำอุปนิสัยที่เพื่อนๆไม่ปรารถนาแล้ว พวกมันก็จะไม่ได้รางวัล ที่สำคัญคือ คุณจำเป็นต้องฝึกหัดมินิบูลเทอเรียด้วยความอดทนอย่างมากสักหน่อย ทั้งนี้เพราะมินิบูลเทอเรียเป็นสุนัขพันธุ์ที่ไม่ค่อยเฉลียวฉลาดนัก แต่กระนั้นถ้าสอนให้ทำบ่อยๆ เข้า พวกมันจะเปลี่ยนเป็นหมาซึ่งน่ารักน่าเอ็นดูอย่างยิ่ง
 
3.การออกกำลังมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier ปรารถนาการออกกำลัง เพื่อปลดเปลื้องพลังงานภายในตัว ให้หมดไป พร้อมทั้งก่อให้เกิดร่างกายให้แข็งแกร่ง ท่านควรให้พวกมันออกเล่นด้วยการเดิน เล่นแอบซ่อนหา และปาลูกฟุตบอล ยิ่งไปกว่านี้ควรจะพาเดินยืดเส้นยืนสาย 30-45 นาที 1-2 ครั้งต่อวัน พร้อมด้วยการฝึกให้หมอบราบหรือไม่ก็การเรียกให้มาหา ประสมโรงกันไป เพื่อที่จะให้มินิบูลเทอเรียมีความรู้สึกคลายความเครียดได้เป็นอันดี กูรูแนะนำว่า หากมินิบูลเทอเรียมิได้ออกกำลังนอกบ้านอย่างสม่ำเสมอแล้ว มีความเป็นไปได้ที่จะก่อเกิดพฤติกรรมดุร้าย เช่นว่า การกัด พังทลายข้าวของได้
 
ทั้งนี้การสายพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้รู้จักเข้าผู้เข้าคน คือข้อสำคัญสำหรับสุนัขสายพันธุ์นี้ ควรนำพวกมันไปรู้จักผู้คน สถานที่ หรือสถานการณ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะในระหว่าง 12-16 สัปดาห์แรก ซึ่งเป็นเวลาที่มินิบูลเทอเรียกำลังเติมโตอย่างมาก การเข้าผู้เข้าคนตั้งแต่เร็ว ส่งผลให้มันเข้าใจการวางใจความเป็นมิตรจากสุนัขอื่นได้อย่างมีคุณภาพ

ที่มา : http://forum.groovygang.net/index.php?topic=422135.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier