ผู้เขียน หัวข้อ: ดูอนิเมะ ดูการ์ตูนอนิเมะออนไลน์ผ่านมือถือ  (อ่าน 24 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 11, 2017, 04:04:48 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 14
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อะนิเมะ (「アニメ」 anime) เป็นคำภาษาญี่ปุ่นที่มาจากภาษาอังกฤษว่า แอนิเมชัน (animation) ซึ่งมาจาก ภาษาฝรั่งเศส อานีเม่ (animé) และจากภาษาละติน มีความหมายว่าเคลื่อนไหว หรือภาพเคลื่อนไหว แต่ว่าความหมายเปลี่ยนจนเป็นคำเฉพาะของภาษาญี่ปุ่นหมายความว่า ภาพยนตร์การ์ตูน ด้านนอกประเทศญี่ปุ่น อะนิเมะเป็นภาพยนตร์การ์ตูนเชื้อชาติญี่ปุ่น ซึ่งจำนวนมากมีลักษณะทางศิลปะแตกต่างกับภาพยนตร์การ์ตูนจากแหล่งอื่น อะนิเมะจำนวนมากจะวาดขึ้นด้วยมือ แต่เดี๋ยวนี้มีการนำคอมพิวเตอร์มาช่วยสร้างอะนิเมะอย่างมากมาย อะนิเมะส่วนใหญ่ทำขึ้นเพื่อให้ความรื่นเริงใจราวกับภาพยนตร์ โดยมีแนวเรื่องมากมายแล้วก็ครอบคลุมแนววรรณกรรมแทบทุกแนว อะนิเมะโดยมากถูกผลิตขึ้นเป็นตอนๆเพื่อฉายทางโทรทัศน์ ส่วนหนึ่งส่วนใดถูกสร้างเป็นภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยาวเพื่อฉายในโรงภาพยนตร์ และก็อีกส่วนใดส่วนหนึ่งถูกทำเป็นตอนๆเพื่อในแบบอย่างดีวีดี วีซีดี หรือวีดิโอ ดูมีการทำตอนเฉพาะที่เรียกว่า โอวีเอ อะนิเมะหลายเรื่องถูกปรับเปลี่ยนมาจากมังงะ ยิ่งกว่านั้นยังมีอะนิเมะที่ถูกนำไปดัดแปลงเป็นละครโทรทัศน์อีกด้วย
 
 เมื่อปี 1970 นักสร้างภาพยนตร์ชาวญี่ปุ่นเริ่มทดสอบการใช้วิธีการสร้างภาพยนตร์การ์ตูน ซึ่งได้แรงบรรดาลใจมาจาก ภาพยนตร์การ์ตูนใน อเมริกา และก็ ยุโรป แต่ว่าไม่รับ เพื่อที่ประเทศญี่ปุ่นสามารถสร้างภาพยนตร์การ์ตูนของตัวเอง ท้ายปี 1970 ภาพยนตร์การ์ตูนประเทศญี่ปุ่นได้พัฒนาลักษณะเฉพาะตัวขึ้นจนถึงสามารถแบ่งแยกออกมาจากภาพยนตร์การ์ตูนของสหรัฐฯได้อย่างเห็นได้ชัด ในทศวรรษที่ 1980 อะนิเมะเป็นที่นิยมกว้างขวางในประเทศญี่ปุ่น ทำให้ธุรกิจการสร้างอะนิเมะเจริญวัยอย่างเร็ว รวมทั้งในทศวรรษที่ 1990 แล้วก็ 2000 ความโด่งดังของอะนิเมะได้แพร่กระจายไปยังนอกประเทศญี่ปุ่น พร้อมๆกับการขยายตัวของตลาดอะนิเมะนอกประเทศสำหรับผู้ที่ชื่นชอบ
 
 "อะนิเมะ" (アニメ) เป็นตัวย่อของ アニメーション ซึ่งเป็นคำที่ยืมมาจากภาษาอังกฤษ (พิจารณาได้ว่าเขียนเป็นขาตะคะนะ) "แอนิเมชัน" (animation) ซึ่งหมายความถึงภาพยนตร์การ์ตูน คำทั้งสองคำนี้สามารถใช้แทนกันได้ในภาษาญี่ปุ่น อย่างไรก็ตามรูปย่อเป็นที่ชื่นชอบใช้มากยิ่งกว่า คำว่า "อะนิเมะ" มีขอบเขตกว้างครอบคลุมภาพยนตร์การ์ตูนทั้งผอง ไม่จำกัดอยู่ที่แนวหรือลักษณะของภาพยนตร์การ์ตูนอะไรก็ตาม
 
 "เจแปนิเมชัน" (Japanimation) ซึ่งเกิดขึ้นจากการผสมคำว่า "เจแปน" (Japan) กับ "แอนิเมชัน" เป็นคำอีกคำที่มีความหมายราวกับ "อะนิเมะ" คำนี้นิยมใช้กันมากมายในทศวรรษที่ 1970 รวมทั้ง 1980 แม้กระนั้นมีหญิงรับใช้ลดลงตั้งแต่ปี 1990 และก็หมดความชื่นชอบลงก่อนกึ่งกลางทศวรรษที่ 1990 ในปัจจุบันคำนี้ถูกใช้อยู่เพียงแค่ในประเทศประเทศญี่ปุ่นเพื่อแบ่งแยกระหว่างภาพยนตร์การ์ตูนทั่วๆไป (ซึ่งชาวญี่ปุ่นเรียกรวมๆว่า "อะนิเมะ") และภาพยนตร์การ์ตูนที่ผลิตภายในประเทศ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อนิเมะออนไลน์

ขอบคุณบทความจาก : http://anime.oppasociety.com/

Tags : อนิเมะออนไลน์