ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย สมควรดูแลรักษาผิวเช่นไร ที่นี่มีคำตอบ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 11, 2017, 07:07:48 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1846
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลายคนที่เลี้ยง มินิบูลเทอเรีย นอกจากจะกลุ้มใจกับแอคทีพของพวกมันแล้ว ยังต้องกังวลเรื่องปมปัญหาโรคเกี่ยวกับผิวของเจ้ามินิบูลเทอเรียอีกเช่นกัน เพราะพวกมันช่างแพ้ง่าย อย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมินิบูลเทอเรียสีขาว มักมีปัญหาเรื่องขนและผิวมาก ทำให้ผู้เลี้ยงต้องเสียเงินเป็นค่ายาดูแลผิวเป็นประจำในจำนวนไม่น้อยเลย แม้กระนั้นคุณสามารถลดความเสี่ยงโจทย์ประเด็นผิวหนังของพวกมันได้โดยเทคนิคการดูแลผิวพวกนี้
 
ต้นเหตุของอาการแพ้ง่าย
 
ลักษณะอาการผิวขึ้นตุ่มเล็กๆ เป็นโรคเรื้อน ขี้เปียก ประกอบด้วย 4 ต้นเหตุหลักร่วมกัน ข้อแรกต้นเหตุจากกรรมพันธุ์ซึ่งถ่ายทอดมาจากพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ถ้าพ่อหรือแม่ของมันมีขนและผิวแพ้ง่าย  ลูกสุนัขที่ก่อเกิดมาก็จะแพ้ง่าย ด้วยเช่นกัน ดังนี้ เพื่อนๆควรเริ่มตรวจสอบให้แน่ชัดให้ดีก่อนตั้งแต่ตอนซื้อ ว่าพ่อแม่มีโรคเกี่ยวกับขนและผิวหรือเปล่า รวมถึงการผสมพันธุ์เฉพาะสีขาว ไม่ได้นำไปผสมกับสีอื่นๆ เลย ก็อาจเป็นเหตุให้รุ่นลูกมีพันธุกรรมระคายเคืองแพ้ง่าย มากขึ้น หรือถ้าหากเป็นไปได้ทดลองไม่เลี้ยงตามกระแสหมาสีขาว เปลี่ยนแปลงมาเลือกสุนัข mini bull terrier สีอื่นทดแทนสีขาวล้วน ก็สามารถช่วยลดปมปัญหาประเด็นขนและผิวได้อย่างมาก บางคนมิได้ทราบด้วยซ้ำว่ามินิบูลเทอเรียมีสีอื่นด้วย เพราะเข้าใจแต่ภาพลักษณ์สีขาวล้วน ใบหน้ารูปไข่ของมันไปเสียแล้ว
 
ประการที่สองนั่นก็คือ โภชนาการที่ให้ลูกสุนัขกิน ก็สามารถทำให้เกิดสภาพอาการแพ้ที่ขนและผิวได้ โดยเฉพาะอาหารเม็ด โดยส่วนใหญ่มักจะมีองค์ประกอบชนิดอื่นๆ ซึ่งท่านไม่รู้ผสมอยู่ภายใน เพราะฉะนั้น เพื่อนๆควรจะตรวจส่วนประกอบต่างๆ นานา อย่างรอบคอบ และเลือกซื้ออาหารเม็ดซึ่งมีมาตรฐาน มีคุณค่าสักนิดสักหน่อย
 
ยิ่งไปกว่านี้การเพิ่มเติมอาหาร Raw ที่มีคุณประโยชน์ให้กับพวกเขา ก็สามารถมีส่วนช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้มินิบูลเทอเรียได้เช่นกัน โดยการจัดเตรียมอาหารปรุงเอง มีส่วนประกอบของโปรตีน 1 ส่วนและแป้ง 1 ส่วน จำพวกข้าว ก๋วยเตี๋ยวหรือว่าแป้งขนมปังโฮวีต ปะปนกัน ผสมด้วยผักสดผลไม้ รวมทั้งน้ำมันพืชเล็กน้อย ซึ่งมีกรดไขมัน ซึ่งช่วยทำให้ผิวหนังและขนดูดีขึ้น พร้อมด้วยควรให้ทานVitamin C 1 เม็ดต่อวัน เพื่อที่จะสร้างAntioxidantsเช่นเดียวกับคน
 
ประการที่สามนั่นก็คือ การดูแลรักษาที่ไม่ถูกต้อง โดยทั่วไปแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียคือสายพันธุ์ซึ่งมีผิวหนังอ่อนแอ ประกอบกับสภาพอากาศของประเทศไทย ค่อนข้างมีอากาศร้อนชื้น ซึ่งถ้าหากผู้เลี้ยงขาดแคลนความรู้ ที่ถูกต้อง การเอาใจใส่เอาใจใส่ที่ถูกต้อง เลี้ยงพวกมันแบบเลี้ยงน้องหมาทั่วๆ ไป ละเลยให้วิ่งเล่น และไม่ทำความสะอาดผิว มีโอกาสเกิดโรคเกี่ยวกับขนและผิว เช่น โรคขี้เรื้อนเปียก เป็นไปได้มากทีเดียว
 
การทำความสะอาดร่างกายโดยแชมพูที่บ่อยเกินไป อาจเป็นมูลเหตุทำให้ผิวของมินิบูลเทอเรียแห้ง ขาดแคลนน้ำมันที่ผิวหนัง ก่อเกิดลักษณะอาการระคายเคืองแพ้ง่าย  โดยเฉพาะบูลเทอเรียสีขาวมักจะมีสภาพอาการแพ้แดด แพ้สภาพอากาศร้อน เชื้อโรคต่างๆ ได้ไม่ยาก เพราะฉะนี้ ภายหลังที่คุณปล่อยให้มินิบูลเทอเรียเล่นสนุกเรียบร้อยแล้ว คุณควรล้างตัวพวกมันให้สะอาดด้วยน้ำ แต่ไม่ลงแชมพู ต่อจากนั้นเช็ด หรือว่าใช้ไดเป่าขนของพวกเขาให้แห้งสนิททุกคราว หรือว่าถ้าหากมีคุณมีเวลาเหลือมากพอ เลือกใช้น้ำเปล่าผสมน้ำเกลือ  เอามินิบูลเทอเรียจุ่มทำลายเชื้อ 10 นาที แล้วจึงล้างโดยใช้น้ำจืด และเช็ดผิวให้แห้วสนิทจะดีอย่างมาก
 
ทั้งนี้สมควรแปรงขนให้พวกมัน1 ครั้งต่อสัปดาห์ ด้วยแปรงยาง และอาบน้ำโดยใช้แชมพู อาทิตย์ละ 2 หน ข้อสำคัญจำต้องใช้แชมพูอ่อนของลูกสุนัข ไม่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของคน  ส่วนพื้นที่หู เลือกใช้สำลีแช่น้ำเปล่าเช็ดถูให้สะอาดสะอ้าน ปฏิบัติอย่างน้อย สัปดาห์ละครั้ง และระแวดระวังการใส่ปลอกคอสุนัขบ่อยเกินไป เป็นสาเหตุและเป็นบริเวณสะสมเชื้อโรคส่งผลให้เกิดการเคืองผิวหนังได้
 
ประการสุดท้าย คือ ที่อยู่อาศัยที่นอน หรือว่ากรงอขง มินิบูลเทเรีย พยายามทำให้สะอาดสะอ้าน พยายาทำให้นุ่มแห้ง อย่าให้อับชื้น จัดมุมนอนให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก และต้องระมัดระวังพวกตัวแมลง หรือยุงให้แน่นอนด้วย ผิวของมินิบูลเทอเรียจะดีได้ไม่ยากถ้าหากท่านผู้อ่านใส่ใจเรื่องการดูแลความสะอาดสะอ้าน โภชนาการ การฉีดยาอย่างเป็นประจำ ก็สามารถช่วยปรับลดความเสี่ยงของโรคผิวหนังได้ดีทีเดียว

ขอบคุณบทความจาก : http://www.autopostboard.com/forum/index.php?topic=468448.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier