ผู้เขียน หัวข้อ: ทิป ดูแล มินิบูลเทอเรีย เพื่อมิให้เป็นหมาก้าวร้าว  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 31, 2017, 12:14:53 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5165
    • ดูรายละเอียด

นิสัยก้าวร้าวของลูกสุนัขนั้น ส่วนหนึ่งมาจากพันธุ์ ของเขา ถ้าเป็นหมาจัดอยู่ในกลุ่มนักล่า เช่นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีโอกาสที่พวกเขาจะดื้อดึง พร้อมทั้งพฤติกรรมก้าวร้าวไปตามสันดานดิบ แม้กระนั้นเหตุที่สำคัญมากกว่าคือ แนวทางเลี้ยงดูและพฤติกรรมของเจ้าของสุนัข โดยค่อนข้างส่งผลโดยแท้จริงต่อพฤติกรรมยิ่งกว่ากรรมพันธุ์ของพวกเขาเสียอีก
 
1.ควรรู้เรื่องนิสัยของมัน
 
ปัจจัยสำคัญคือควรทราบพวกเขา การเลี้ยงดูที่ดีมิใช่ให้พวกเขาแข็งแรงแค่รูปร่างเท่านั้น แต่สถานการณ์จิตใจจะต้องดีด้วย ข้อแรกซึ่งเพื่อนๆสมควรทำ นั่นก็คือ จำต้องรู้เรื่องธรรมชาติของพันธุ์ ลูกสุนัขด้วยการซื้อหาหนังสือขั้นตอนเลี้ยงดูหมาชนิดนั้นๆ เรียนรู้ข้อมูลเอาไว้ให้อย่างมาก เพราะว่าหลายท่านขาดความรู้ความเข้าใจในการเลี้ยงดูน้องหมาที่ดีพอ เลี้ยงดูแบบปกติ แบบตามมีตามเกิด
 
บางคราวปล่อยปะละเลย เอาใจมากเกินไป บางท่านเลี้ยงมินิบูลเทอเรียสไตล์ยุ เฆี่ยนตี ฝึกให้ขย้ำ ให้ก้าวร้าว บางท่านเลี้ยงดูผิดวิธี ไม่เหมาะกับพฤติกรรมของพวกมัน น้องหมาสายพันธุ์นักล่า จำเป็นต้องมีเนื้อที่ให้พวกเขาได้ปลดแอกพลังงานใน{ร่างกาย|ตัวมันถึงกระนั้นกลับเลี้ยงดูแบบกรงขังเป็นสาเหตุของเจ้านี่เก็บกด เกิดความเคร่งเครียด ต้นเหตุความระแวงสงสัยสภาพแวดล้อม สิ่งไม่คุ้นเคย ขาดความสามารถเข้าผู้เข้าคน ขาดการเรียนรู้ พอได้รับอิสระก็จะเตลิดเปิดเปิง สร้างปัญหาให้กับคุณได้
 
อย่างไรก็ดีก็ยังดวงดี ที่ไม่ว่าสุนัขจะขนาดเล็ก ขนาดกลางอย่าง mini bull terrier หรือเป็นสุนัขขนาดโตๆ  ท่านก็สามารถฝึกฝนให้เขาเป็นหมาน่ารักได้ ด้วยการเสริมสร้างกฎเกณฑ์ ทั้งการรับประทาน การนอน การฝึกน้องหมาขับถ่ายอย่างถูกต้อง ถ้าคุณฝึกฝนพวกเขาอย่างยอดเยี่ยมก็สามารถที่จะพาพวกมันไปได้ทุกที่อย่างไม่มีปัญหา
 
2.จะต้องนำสุนัขออกกำลัง
 
การไม่นำลูกสุนัขของเพื่อนๆไปออกกำลังกายเลย จะทำให้พวกมันเสี่ยงอ้วน จิตใจเสื่อมเสีย มีความประพฤติก้าวร้าว ถึงแม้บางครอบครัวอาจจะมีเครื่องวิ่งให้ แม้กระนั้นก็ไม่สามารถที่จะแทนจุดดีของการนำออกกำลังข้างนอกที่พักอาศัยได้ ทั้งนี้เพราะมันเป็นการเล่นซึ่งช่วยให้เจ้านี่คลายเครียด สุขภาพร่างกายทนทาน ฝึกการเข้าผู้เข้าคน เรียนรู้ภาวะแวดล้อมภายนอก รวมทั้งปลูกสร้างสัมพันธภาพที่ดีของเจ้าของและหมา แต่แม้กระนั้นท่านผู้อ่านสมควรใช้งาน โซ่ฝึก เพื่อที่จะกำกับ ฝึกให้มินิบูลเทอเรียทำความรู้จักฟังคำสั่ง และจะได้ยับยั้งป้องกันภัยซึ่งอาจจะมีขึ้น ทั้งการถูกรถเฉี่ยวชน หรือว่าขย้ำกับน้องหมาข้างถนน  ยิ่งไปกว่านี้การออกกำลังโดยการวิ่งเล่นเก็บของ  ปาลูกฟุตบอล ก็เป็นกิจกรรมซึ่งสามารถฝึกหมาได้เช่นเดียวกัน คุณสามารถที่จะฝึกการสั่งการให้มันรู้จักนั่งลงรวมทั้งรอคอย อย่างไรก็ตามข้อสำคัญคือกิจกรรมและช่วงเวลาต้องลงตัวกับช่วงวัยของพวกเขาด้วย
 
 
3.ต้องเป็นเจ้านาย
 
หมามินิบูลเทอเรียเป็นหมาที่ชอบสังคมรวมทั้งพวกมันจะฟังเฉพาะหัวหน้าฝูง ตัวที่เหนือชั้นกว่าเท่านั้น เพราะฉะนี้ เจ้าของจะต้องฝึกหัดให้เจ้านี่เชื่อและศรัทธาว่าเพื่อนๆคือจ่าฝูง คือเจ้านายของพวกมัน โดยการฝึกสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับกฎระเบียบของที่อยู่อาศัย ไม่เฆี่ยนตี ดุด่า สอนให้เริ่มต้นรู้จักกับคอยตอนรับประทานอาหาร ฝึกสอนให้อยู่นิ่ง ให้ฟังคำสั่งพื้นฐาน นั่ง นอน หมอบ คอย เพื่อให้มินิบูลเทอเรียกำกับตัวเองให้ได้ รวมถึงการฝึกในรูปแบบผู้นำฝูง ผู้นำฝูงทำทุกอย่างก่อนเสมอ ถึงจะทำให้พวกมันรับฟังคำสั่งคุณอย่างเข้มงวด สิ่งสำคัญคือคุณต้องใช้ความพยายาม อดทนหนักแน่นอย่างมากเวลาสอนพวกเขาครั้งแรกๆ พยายามปฏิบัติอย่างจริงจัง แต่ไม่ใช้การตวาดดุ ทำเสียงดัง เพราะว่าจะส่งผลให้พวกมันมีความกดดัน ความเครียด และฝึกหัดไปทีละขั้นตอน  ซึ่งช่วยให้พวกมันเข้าใจง่ายขึ้นและไม่ก่อปมปัญหาให้กับเพื่อนๆ
 
สุนัขทุกๆ ตัวจงรักภักดีกับเจ้าของ จะพันธุ์ ใดก็ตาม จะมินิบูลเทอเรียหรืออย่างไรก็ตาม เมื่อเพื่อนๆนำพวกมันมาเลี้ยงดูแล้ว สุนัขจะซื้อสัตย์และจะมีแค่ท่านไปตลอดชีพ ดังนั้น ก่อนเลี้ยงจะต้องไตร่ตรองให้รอบคอบ เพื่อนๆพร้อมหรือไม่ มิใช่ต้องการเลี้ยงเพียงเพราะความรู้สึกชั่ววูบ ถึงเวลาไม่ชื่นชอบ ไม่อยากเลี้ยงก็นำให้บุคคลอื่น ทอดทิ้งพวกมัน สิ่งเหล่านี้เองเป็นการทำลายหัวจิตหัวใจของมันอย่างมาก น้องหมาก็มีอารมณ์เหมือนกับท่าน ที่สำคัญมันซื่อสัตย์บุคคลอื่นไม่ได้ง่ายเหมือนคุณ

เครดิตบทความจาก : http://www.phan-aen.go.th/forum/index.php?topic=286786.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier