ผู้เขียน หัวข้อ: พาหมาออกกำลัง สุดยอดวิธีการแก้เบื่อกับมินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 01, 2018, 03:43:38 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5165
    • ดูรายละเอียด

การพาหมามินิบูลเทอเรียเดินออกกำลัง พาออกไปเดินเล่นเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะนอกจากส่งผลให้พวกมันแข็งแรง ได้เรื่องสุขภาพอนามัย แล้ว ยังสามารถเป็นการฝึกฝนการเข้าสังคม ทำให้รู้จักมักคุ้นกับสิ่งต่างๆ ข้างนอกที่พัก ทั้งผู้คน และสัตว์อื่นๆ ไม่เป็นสุนัขขี้กลัวตอนที่อยู่ในสถานที่แปลกใหม่
 
ส่วนใหญ่แล้วผู้เลี้ยง mini bull terrier หลายท่านมักคิดว่า เพียงแค่มีเนื้อที่ภายในที่พัก มีสนามหญ้าให้พวกเขาออกกำลังในรั้วบ้านก็พอเพียงแล้ว ถ้านำพา หรือพาออกมาเดินเที่ยวนอกที่พัก ก็เกรงว่าจะได้รับโรคจากหมาข้างถนน และโดนกัดได้ และสวนต่างๆ ส่วนใหญ่มักจะห้ามนำหมาเข้า และการจราจร ผู้คนพลุกพล่านในเมืองหลวง เป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดปมปัญหาทำให้หลายคนไม่กล้าที่จะจูงหมาพาไปออกกำลังนอกบ้าน
 
ถึงกระนั้นการไม่นำมินิบูลเทอเรียออกไปเดินเล่นเลย ล้วนแล้วแต่มีผลร้ายแก่ลูกสุนัขเอง เป็นเหตุให้พวกมันเกิดอาการเบื่อหน่าย นิสัยเกเร ชอบกันข้าวของเครื่องใช้ แต่บางทีเมื่อจำต้องนำออกไป ก็ไม่อาจจะที่จะรับมือกับสิ่งเร้าต่างๆ ได้ กลายเป็นปัญหากับเจ้าของ
 
โดยปรกตินั้นพฤติกรรมของ มินิบูลเทอเรียนั้นเป็นพันธุ์ที่ค่อนข้าง Active จัดอยู่กรุ๊ปหมาพลังงานเยอะ ชอบเล่น อยากปลดปล่อย ยืดเส้นยืดสาย การออกกำลังกายจึงนับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับเจ้านี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้องหมาที่เลี้ยงภายในกรุงเทพนั้นมีช่องทางที่จะไม่สบายได้ง่ายๆยิ่งกว่าการเลี้ยงในต่างจังหวัด เนื่องจากส่วนมากบ้านพักอาศัยในเมืองจะมีพื้นที่จำกัด และแอดอัด มีสนามหญ้าหรือสวนสาธารณะให้มินิบูลเทอเรียได้วิ่งเล่นไปวิ่งเล่นออกกำลังน้อยกว่า รวมไปถึงมลภาวะภายในเมือง สิ่งสกปรกต่างๆ ดังนั้น ผู้เลี้ยงควรหมั่นพาพวกมันออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ
 
เริ่มต้นปฏิบัติได้ไม่ยาก ด้วยการ พาสุนัขออกกำลังนอกบ้าน จูงพาเดินรอบที่พักอาศัยให้ได้ก่อน เพื่อที่จะฝึกหัดการออกคำสั่ง ทำความคุ้นเคยกับพวกปลอกคอและสายจูง หลังจากนั้นหากพวกมันมีความพร้อมค่อยย้ายฝึกเดินเล่นภายในหมู่บ้าน เดินตามบาทวิถีริมถนนหนทาง ในหนแรก ท่านสามารถเริ่มพาลูกสุนัขออกเดินทางระยะทางใกล้ เริ่มจากใช้เวลาน้อยๆ เพียง 15 นาที จากนั้นจึงเพิ่มระยะทางและกำหนดเวลามากขึ้นๆ พร้อมทั้งหากคุณพบว่าเขาเริ่มหอบ หมอบ จึงค่อยเลิกและพากลับ ที่สำคัญอย่าให้น้องหมานำเรา ท่านต้องกำหนดทิศทางการเดินด้วยตัวท่านผู้อ่านเอง
 
กระนั้นการฝึกหัดเดินออกกำลังนอกบ้านควรให้สุนัข mini bull terrier ของคุณโตเพียงพอออกกำลังได้ ให้รูปร่างพวกมันพร้อมสำหรับกิจกรรมนี้เสียก่อน ทั้งนี้เพราะถ้าผืนฝึกหัดเร็วเกินไป อาจเป็นเหตุทำให้เจ็บส่วนกล้ามเนื้อ กับโครงกระดูกของเขาได้ ที่สำคัญไม่พาออกไปเดินก่อนอายุ 3-4 เดือน เพราะก่อนวัยนี้ยังได้รับวัคซีนไม่ครบ อาจจะก่อเกิดอันตราย ติดโรคได้ง่าย
 
นอกจากนี้หลายท่านซึ่งเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย มักมองว่าการซื้อเครื่องวิ่งให้พวกมันได้วิ่งอยู่แต่ในบ้านเป็นสิ่งที่จำเป็นหรือเพียงพอแล้ว กระนั้นเครื่องพวกนี้ไม่สามารถที่จะแทนการเดินเล่นข้างนอกได้เลย มันเป็นแค่เพียงอุปกรณ์ส่วนเสริมแค่นั้น ลงตัวกับเวลาที่ฝนตกหรือเพื่อนๆไม่อาจจะนำพาพวกมันออกไปเดินได้ การพาพวกมันไปพบกับสิ่งแวดล้อม นอกที่อยู่อาศัย ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้สุขภาพจิตผ่อนคลาย พฤติกรรมไม่กระด้าง ช่วยสร้างสายสัมพันธ์ที่มีประสิทธิภาพของผู้เลี้ยงกับสุนัขเช่นกัน หากว่าท่านต้องการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ mini bull terrier นี้แล้ว เลี่ยงมิได้ทีเดียวที่จำต้องแบ่งเวลานำพามันไปออกกำลัง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Mini Bull Terrier

เครดิตบทความจาก : http://holisticbuffdog.com/index.php?topic=106873.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier