ผู้เขียน หัวข้อ: ฝึกหัดตัวคุณเองให้เป็นหัวหน้าฝูงเวลาเลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 01, 2018, 10:58:13 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5165
    • ดูรายละเอียด

มีหลายคนบอกว่าการดำเนินชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางครั้งท่านจำเป็นต้องเหน็ดเหนื่อย จะต้องใช้ความมุ่งมั่นอย่างมาก ยุ่งเหยิง ปวดสมองพอประมาณ กับอุปนิสัยของหมาสายพันธุ์นี้ แต่ว่าไม่มีทางเบื่อแน่นอน ทั้งนี้เพราะมันเป็นน้องหมาที่กระตืนรือร้น สนุกสนาน ช่างอ้อนอย่างมาก และต้องการให้คนใส่ใจ เพราะฉะนั้นการฝึกสอนเสริมสร้างระเบียบเสียตั้งแต่ยังเล็ก คือเรื่องที่ต้องทำเป็นที่สุด โดยเฉพาะการใช้เคล็ดลับทำให้มันคิดว่าท่านเป็นหัวหน้าฝูง
 
ระบบจ่าฝูงคือสิ่งไร
 
รูปแบบการใช้ชีวิตของสิงสาราสัตว์มักอยู่ปนเป็นฝูง ซึ่งทุกๆ ฝูงจะมีอยู่หนึ่งตัวที่เป็นผู้สั่งการ ซึ่งจะมีลักษณะแข็งแรงอย่างยิ่ง ถูกยอมรับให้เป็น “ผู้นำฝูง” มีหน้าที่สั่งการ ดูแลความปลอดภัยตัวอื่นๆ ในวงการของหมามินิบูลเทอเรียก็มีระบบผู้นำฝูงเช่นเดียวกัน เพราะว่าสันดานดิบของน้องหมาคือสัตว์ป่า แต่พอเมื่อยุคสมัยล่วงเลยสุนัขเปลี่ยนกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงของบ้าน  ส่งผลให้มันคิดว่าผู้คนพ่อแม่พี่น้องนี่แหละ คือฝูงของพวกมัน และมันก็จะประเมินค่าสถานภาพของตัวเอง ตลอดเวลา ซึ่งถ้าหากว่ามีผู้คนผู้ใดอ่อนแอ มันก็จะแสดงบารมีว่าอยู่เหนือกว่า โดยการดุร้าย ต่อต้าน
 
ทั้งนี้ผลลัพธ์ได้จากการเลี้ยงสไตล์ตามใจ ขาดการฝึกฝนรูปแบบและลำดับสูง-ต่ำในฝูงนั่นเอง เป็นเหตุให้น้องหมา mini bull terrier  อาจมีนิสัยดื้อ หวงอาหาร หวงที่นอน มองจ้องตาไม่ได้ จะโชว์การไม่สบอารมณ์ ต่อต้าน โดยการข่ม หรือว่าเห่า กัด ดื้อรั้น ไม่ฟัง เรียกไม่มา ฝืนคำสั่ง ผ่าฝืนทำสิ่งที่คุณห้าม  ด้วยเหตุว่าพวกมันเชื่อว่าตนเองเป็นผู้นำฝูง
 
 
ต้องฝึกฝนให้พวกมันศรัทธาท่านผู้อ่านเป็นหัวหน้าฝูงเช่นไร
 
อย่างแรกนั่นก็คือ คุณต้องเริ่มคิดในแบบอย่างน้องหมามินิบูลเทอเรียเป็นเสียก่อน จูนวิธีการคิดให้เป็นกับสุนัข เมื่อเพื่อนๆคือจ่าฝูงมีแนวทางสั้นๆ อยู่ว่า จ่าฝูงจำต้องทำก่อนตัวอื่นๆ เสมอ เช่นว่า การรับประทานอาหารจ่าฝูงต้องกินก่อน ร่วมถึงการจำแนกอาหารให้แน่ชัด ชิ้นใดของผู้คนสิ่งใดของหมาไม่โยนอาหารคุณให้มันกิน
 
การเดินเที่ยวนอกบ้าน หรือออกกำลังกาย ควรก่อเกิดจากดีมานด์ของท่านผู้อ่านเอง มิใช่ความต้องการน้องหมา ข้อสำคัญท่านต้องเป็นผู้นำมันเดินออกจากที่พักอาศัยก่อน หลักคือ ผู้นำฝูงต้องเดินออกก่อน หมาออกที่หลัง รวมทั้งท่านผู้อ่านเป็นผู้เลือกทิศทางการเดิน อย่าให้หมานำเรา หรือการเล่นสนุกกับมินิบูลเทอเรีย คุณควรวางแผนแนวทาง และกำหนดเวลาของกิจกรรม ไม่ปล่อยปละตามใจจนเป็นเหตุให้พวกมันมองว่ามันเป็นเจ้านายของเพื่อนๆ เวลาทำกิจกรรมเรียบร้อยจะต้องเก็บกวาดของเล่นให้เรียบร้อย ให้เจ้านี่รู้ว่าหัวหน้าฝูงต้องอนุญาตเท่านั้นมินิบูลเทอเรียถึงจะได้เล่น
 
โดยทั่วไปแล้ว ลูกสุนัขจะเริ่มต้นท้าท้ายตั้งแต่เด็กๆ เพื่อประเมินตำแหน่งความผู้นำของตัวเอง เพราะฉะนี้ คุณควรฝึกหัดให้พวกมันเข้าใจลำดับสูง-ต่ำของกลุ่มเริ่มต้นพวกมันยังเล็กๆ ต้องว่ากล่าว และลงโทษทุกครั้งซึ่งประพฤติผิด โดยอาจจะเลือกใช้ไม้เฆี่ยนตีโต๊ะ ให้ปรากฎเสียงดังเป็นการห้ามปราม และถ้าหากมินิบูลเทอเรียดื้อรั้นต้าน ต้องใช้มือกดไปที่หัวของมัน ให้พวกมันหงายหลัง อยู่กับที่เพื่อเป็นพ่ายแพ้ ยอมศิโรราบอยู่ภายใต้อาณัติของผู้นำฝูงเช่นเพื่อนๆ
 
บางครั้งความเป็นจ่าฝูงของเจ้านี่มาแบบขี้อ้อน  เช่น การใช้ปากคาบลูกบอลมาเพื่อที่จะให้คุณขว้าง สำหรับปรนเปรอความสนุกสนานของพวกมัน หรือเข้ามาให้ท่านพะเน้าพะนอลูบหัวในเวลาที่ท่านสาระวนอยู่กับการทำงาน  สิ่งต่างๆ นี้พวกมันจะคิดว่าพวกมันสามารถที่จะชนะคุณได้ ถ้าหากเราไม่รู้เรื่องภาษากายของพวกเขา ไม่มีความรู้เกี่ยวกับระบบจ่าฝูง ท่านผู้อ่านจะตกเป็นเบี้ยล่างของมินิบูลเทอเรีย ดังนั้นถ้าหวังให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของเพื่อนๆน่ารักน่าเอ็นดู แสนเชื่อง ฟังคำบัญชาอย่างดี ไม่ดื้อ  ต้องเริ่มที่ตัวพี่เลี้ยง จงเริ่มโชว์พาวผู้นำฝูงของเพื่อนๆออกมา และฝึกสอนให้มันอยู่ภายใต้คำสั่งของคุณด้วยความรัก

ที่มา : http://littleminibull.blogspot.com/2016/08/blog-post.html

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier