ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดไม่ลับเอาใจใส่ดูแล มินิบูลเทอเรีย ให้มีสุขภาพยอดเยี่ยม  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 07, 2018, 07:40:50 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5165
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียคือน้องหมาพันธุ์แข็งกร้าว รูปร่างเต็มไปด้วยกล้าม มีความห้าวหาญ มีพละกำลัง ซึ่งสรรพคุณนี้เองพวกมันถึงได้ชื่อว่า “หมากลาดิเอเตอร์” ขณะเดียวกันในรุ่นมิเนเจอร์ บูลเทอร์เรีย (Miniature Bull Terrier)  หรือ มินิบูลเทอเรีย ก็มีความแข็งแรงไม่ต่างกันเลย ด้วยน้ำหนักราวๆ 20 ปอนด์ ความสูงโดยประมาณ 14 นิ้ว ปมเด่นที่พบเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนนั่นก็คือมีใบหน้ายาวรูปไข่ จุดกำเนิดจากอังกฤษ เป็นการผสมของ อิงลิช บูลล์ด็อก กับอิงลิชเทอร์เรียสีขาว (English White Terrier ) ในช่วงแรก ถูกนำมาใช้แข่งขันกันในสังเวียนสุนัขกัด แม้ยังเหลือความดิบของนักต่อสู้ แต่กระนั้นด้วยการปรับปรุงทางสายพันธุ์เป็นเหตุให้ในปัจจุบันเหมาะสมกับการเป็นสัตว์เลี้ยงยิ่งขึ้น และใบหน้าซื่อๆ  แลดูน่ากอดของมัน ต้องใจ กลับกลายสุดสวาทของผู้คนทั่วไปอย่างไม่ยาก
 
1.เทคนิคการให้อาหารการกินมินิบูลเทอเรีย
 
เจ้า mini bull terrier มีกิติศัพท์มีอาการแพ้ปัจจัยต่างๆ ได้ง่ายมาก ไม่เว้นแม้แต่อาหารที่พวกมันรับประทาน ซึ่งมักพบเห็นอาการออกมาผ่านทางผิวหนัง ขึ้นผื่น หรือขึ้นตุ่มแดงต่างๆ ผู้เชี่ยวชาญมักจะแนะนำควรมอบอาหาร Raw แก่พวกมัน ทดแทนอาหารสำเร็จรูปทั่วไป ทั้งนี้คุณควรจัดส่วนสัดอาหารให้ถูกต้อง มีโปรตีน กรดไขมัน (Fatty acid) และพวกแป้ง จะทำให้มันได้รับสารอาหารสำคัญที่ร่ายการต้องการครบบริบูรณ์ และมักปราศจากอาการแพ้เกิดขึ้น ยิ่งกว่านั้นโภชนาการที่มีประโยชน์ยังมีส่วนช่วยส่งเสริมผิวของพวกมัน และขนให้สุขภาพที่ดีด้วย
 
โดยปรกติแล้วมินิบูลเทอเรียมักมีนิสัยตะกละตะกราม ดังนี้ ท่านควรดูแลเรื่องการจัดเตรียมอาหารอย่างจริงจัง หลีกเลี่ยงวางเทอาหารลงชามให้พวกมันทานตลอดทั้งวัน แต่คุณควรจะแบ่งให้รับทานเป็นมื้อๆ จะมีประสิทธิภาพมากกว่า
 
2.การฝึกมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียค่อนข้างไม่ชื่นชอบการเลี้ยงโดยการใช้คำสั่งที่ดุเดือด ท่านควรจะใช้แนวทางการปูนบำเหน็จเพื่อส่งเสริมนิสัยที่น่ารักมากกว่า ทั้งนี้การฝึกฝนคำสั่งเบสิก เช่นว่า ฝึกให้อยู่นิ่งและคอยตอนทานอาหาร ให้รางวัลโดยการชมเชย กอด หรือการให้รับประทานอาหารแทนที่ แต่ถ้ามันควบคุมตัวเองไม่ได้ วุ่นวาย หมุนไปมา ขณะที่เพื่อนๆกำลังจะให้ของ เพื่อนๆก็จะต้องรอให้พวกมันสงบนิ่งเสียก่อน แล้วจึงค่อยวางจานข้าวให้มัน วิธีการนี้คือการให้รางวัลพฤติกรรมที่เราต้องการ ทำให้มันรู้ว่าหากทำอุปนิสัยที่เพื่อนๆไม่อยากแล้ว มันก็จะไม่ได้รางวัล ที่สำคัญคือ คุณจำต้องฝึกฝนพวกมันด้วยความความพยายามอย่างมากสักนิดสักหน่อย ด้วยเหตุว่ามินิบูลเทอเรียเป็นสุนัขพันธุ์ที่ไม่ค่อยฉลาดนัก อย่างไรก็ตามหากว่าสอนให้ทำบ่อยๆ เข้า พวกมันจะกลายเป็นน้องหมาซึ่งน่าเอ็นดูอย่างยิ่ง
 
3.การออกกำลังนอกบ้านมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier ปรารถนาการออกกำลังนอกบ้าน เพื่อที่จะปลดเปลื้องพลังงานด้านในตัวเขา ให้หมดสิ้นไป พร้อมทั้งสร้างสรีระให้แข็งแรง ท่านผู้อ่านควรจะให้เล่นเกมโดยการเดิน เล่นแอบซ่อนหา หรือปาบอล นอกจากนี้ต้องพาเดินบริหารร่างกาย 2 หนต่อวัน ครั้งละครึ่งถึง 1 ชั่วโมง พร้อมทั้งการฝึกให้ยอบตัวและการขานสั่งให้วิ่งมาหา ประสมโรงกันไป เพื่อที่จะให้มินิบูลเทอเรียมีความรู้สึกผ่อนคลายจิตใจได้อย่างยอดเยี่ยม ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่า ถ้าพวกมันไม่ได้ออกกำลังนอกบ้านสม่ำเสมอแล้ว มีแนวโน้มที่จะก่อเกิดอุปนิสัยดุร้าย ตัวอย่างเช่น การกัด พังทลายสิ่งของได้
 
ทั้งนี้การพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้ทำความรู้จักเข้าผู้เข้าคน เป็นสิ่งที่สำคัญของสุนัขสายพันธุ์นี้ พยายามนำพามันไปรู้จักผู้คน พื้นที่ หรือสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะในระยะ 12-16 สัปดาห์เบื้องต้น เป็นเวลาที่มันมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว การเข้าผู้เข้าคนตั้งแต่เนิ่นๆ ช่วยให้พวกมันคุ้นเคยการวางใจเป็นมิตรกับน้องหมาอื่นได้โดยมีประสิทธิภาพ

เครดิต : http://dackbank.tumblr.com/post/146840536742

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier