ผู้เขียน หัวข้อ: โรคมะเร็งเต้านม  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 13, 2018, 04:57:29 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5126
    • ดูรายละเอียด

โรคมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งที่พัฒนาจากเนื้อเยื่อเต้านม ลักษณะของมะเร็งเต้านมอาจมีก้อนในเต้านม การเปลี่ยนแปลงในรูปร่างของเต้านม ของเหลวมาจากจุกนม เป็นสะเก็ดสีแดง ในผู้ที่มีการรุกลามของโรค อาจมีปวดกระดูก ต่อมน้ำเหลืองบวม หายใจถี่ หรือผิวเหลือง
 ลักษณะของอาการ
 อาการแรกของโรคมะเร็งเต้านม เกิดที่เนื้อเยื่อในเต้านม มีการพัฒนาเป็นก้อนมีลักษณะแข็ง ใกล้กับรอบๆใต้รักแร้ก้อนจำนวนมากไม่เป็นมะเร็ง แต่หญิงจะต้องมีการพิจารณา โดยการดูแลรักษาสุขภาพมืออาชีพ
 อาการโดยทั่วไป มีดังนี้
 - จุกนมคว่ำ หรือจม
 - ผื่นรอบ หรือ บนจุกนม
 - น้ำนมที่ออกมาจากจุกนม บางทีอาจจะมีเลือด
 - ความเคลื่อนไหวขนาดหรือรูปร่างของเต้านม
 - อาการแดงของผิวหนังของเต้านม ผิวมีสีส้ม
 - ความเจ็บในการกำจัดขนรักแร้หรือเต้านมที่ไม่เปลี่ยนแปลงกับรอบเดือน
 มูลเหตุโรค
 โรคมะเร็งเต้านมชอบเริ่มที่ท่อน้ำนม สามารถแพร่ระบาดไปยังส่วนอื่นๆของร่างกาย ปัจจัยตามที่เป็นจริงยังคงไม่ชัดแจ้ง แต่ว่าสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงทำให้เป็นไปได้มากขึ้น สามารถป้องกันได้
 1. ฮอร์โมน
 2. เยื่อเต้านมหนาแน่น
 4. การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
 5. การใช้ฮอร์โมนตอบแทนและการใช้ยาคุม
 6. ระดับฮอร์โมนแล้วก็การให้นมลูก ฮอร์โมนเอสโตรเจน เข้าสู่วัยหมดระดูน้อยกว่าค่าถัวเฉลี่ย ระหว่างเวลาพวกนี้ ระดับฮอร์โมนเพิ่มสูงขึ้น
 7. พันธุกรรม การเสี่ยงได้สูง หญิงที่ถือยีน BRCA1 แล้วก็ BRCA2 มีความเสี่ยงสูงของการเป็นมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งรังไข่หรือทั้งสอง
 8. การได้รับรังสีรักษาสำหรับโรคมะเร็งที่ไม่ใช่มะเร็งเต้านมเพิ่มการเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งเต้านม
 9. มีน้ำหนักเกิน หรือมีโรคอ้วนวัยหมดระดูอาจมีการเสี่ยงสูงของโรคมะเร็งเต้านม อาจเนื่องจากระดับที่สูงขึ้นของฮอร์โมนเอสโตรเจน การบริโภคน้ำตาลที่สูง
 10.อายุ โอกาสเกิดโรคมากขึ้นตามอายุ 20 ปี ช่องทางเป็นร้อยละ 0.6 และ อายุ 70 ปี มากขึ้นเป็นปริมาณร้อยละ 3.84
 การดูแลและรักษาของโรค
 ผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมมีหลายตัวเลือกการดูแลและรักษา การดูแลรักษาส่วนมากตามประเภทของโรคมะเร็ง ขึ้นอยู่กับการวิเคราะห์ของแพทย์ผู้ชำนาญ อาจทำผ่าตัด หรือใช้รังสีรักษา
 การผ่าตัด สตรีจำนวนมากมะเร็งจะต้องผ่าตัด รักษาผ่าตัดโรคมะเร็งเต้านมสามารถแบ่งออกกว้างๆได้เป็น การผ่าตัดเล็กน้อยของเต้านมและผ่าตัดเต้านมรุ่นแรง
 1.ผ่าตัดเล็กน้อยของเต้านม
 การผ่าตัดจะกำหนด โดยการเจาะจงขนาดและตำแหน่งของเนื้องอก ถูกคัดแยกออก เฉพาะก้อนเต้านมรวมทั้งเยื่อบางรอบๆมีการตรวจสอบเนื้อเยื่อรอบ (ผ่าตัดขอบ) สำหรับเซลล์มะเร็ง ถ้าหากเซลล์ของโรคมะเร็งไม่พบ จะใช้รังสีบำบัด
 2.ผ่าตัดเต้านมร้ายแรง
 การผ่าตัดนี้ ศัลยแพทย์เอาต่อมน้ำเหลืองรักแร้เป็นกล้ามฝาผนังทรวงอกนอกเหนือจากเต้านม ในกรณีโดยมาก การผ่าตัดเต้านมรุนแรงสามารถยั้งเซลล์ของมะเร็งได้
 การผ่าตัดเพื่อคุ้มครองโรคมะเร็งเต้านม การผ่าตัดสามารถคุ้มครองโรคนี้ เพื่อลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านม ได้ถึง ร้อยละ 90 สำหรับเพศหญิงที่มีความเสี่ยงปานกลางถึงสูง
 อีกแนวทางเป็น ใช้รังสีรักษาสำหรับโรคมะเร็งเต้านม รังสีจะถูกฉายเพื่อยับยั้งต่อมน้ำเหลืองสถานที่สำหรับทำงานเปลี่ยนไปจากปรกติ หรือมีการใช้ด้วยกันการผ่าตัด เพื่อยั้งเซลล์ของโรคมะเร็งแล้วต่อจากนั้นหมอจะทำผ่าตัดน้ำเซลล์ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นออก

ที่มา : http://bit.ly/2yUaabi

Tags : มะเร็ง