ผู้เขียน หัวข้อ: วัดปุราเบซากิห์ (Pura Besakih)  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 21, 2018, 02:25:17 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8118
    • ดูรายละเอียด

 

• ปุราเบซากิห์ (Pura Besakih) หรือวัดเบซากิห์ (วัดเบซากีห์) เป็นวัดที่มีความหมายที่สุดบนเกาะบาหลี คนเกาะบาหลีชูให้เป็นวัดหลวง (Mother Temple) เป็นวัดในศาสนาฮินดูที่ใหญ่ที่สุดของบาหลี ยังนับว่าเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ที่สุดเหนือวัดทั้งผอง มีบริเวณกว้างใหญ่ไพศาล มีวัดเล็กๆอีก 23 แห่ง แห่งที่เรียงรายอยู่เป็นขั้นๆกว่า 7 ขั้นไปตามไหล่เขา มีเบื้องหลังเป็นภูเขาไฟกุนุงอากุง เป็นภูเขาไฟที่สูงที่สุดของเกาะบาหลี มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมา ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์เลยที่เดียว วัดเล็กๆดังที่กล่าวถึงมาแล้วก็จะมีความจำเป็นต่างๆกันไปโดยวัดที่มีความจำเป็นที่สุดเป็นปุราเปนาทารัน อากุง (Pura Penataraa Aguan) ซึ่งตั้งอยู่ตรงกลาง ทุกวันจะมีคนบาหลีเดินทางมาประกอบพิธีทางศาสนา ทำให้เป็นสถานที่ที่สามารถมองเห็นธรรมเนียมประเพณีและก็การแต่งกายแบบพื้นเมืองทั้งยังชายแล้วก็หญิง และการแบกทูนของบูชาบนศีรษะตามแบบเริ่มแรกด้วย
วัดเบซากิห์ มีชื่อเสียงว่าเป็วัดที่มีความหมายที่สุด และถือว่าศักดิ์สิทธิ์ที่สุดเหนือวัดทั้งมวล วัดเบซากีห์ตั้งอยู่ในเขตเมืองการังกาเซ็มผู้ที่นี่ยกให้เป็นวัดหลวงหรือวัดประจำเมือง มีอาณาเขตกว้างใหญ่ไพศาล มีวัดใหญ่น้อยรวมอยู่ร่วมกันถึง 22 วัดตรงกลางเป็นวัดใหญ่สุด โดยมีฉากหลังเป็นภูเขาไฟกุนุง อากุง ด้วยความสูง 3142 เมตร มากที่สุดในเกาะบาหลี เพิ่งจะระเบิดครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2506 ในส่วนของสงฆ์เบซากิห์นั้น วัดที่ใหญ่ที่สุด สำคัญที่สุดตั้งอยู่ตรงกลางมีนามว่า วัดเปนาทารัน อากุง วัดนี้จะครึกโครมสูงที่สุดช่วงงานเทศกาล ปีหนึ่งๆจะจัดกันถึง 50 ครั้ง ทัวร์เกาะบาหลี
ผู้คนนับร้อยนับพันในชุดที่ใส่แต่งกายสไตล์บาหลี พากันแห่แหนมาประกอบพิธีท่ามกลางความสวยงามของทิวทัศน์ทัศนียภาพแบบพาโนราม่า ตลอดจนภาพของภูเขาไฟที่น่าประทับใจเป็นฉากเบื้องหลัง วัดเบซากิห์ตั้งอยุ่บนความสูง 1000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล บนทางขึ้นเขาสู่ปากปล่องภูเขาไฟกุนุง อากุง ขณะเที่ยวชมเหมาะที่สุดเป็นตอนเช้า เพราะเหตุว่าเมื่อเริ่มสายขึ้นเรื่อยๆเมฆจะพากันมาปกคลุมจนไม่สามารถเห็นยอดดอยได้อย่างแจ่มแจ้งอีกทั้งยังคลาคล่ำไปด้วยนักเดินทางที่พากันมาชื่นชมความงดงามมากมายก่ายกอง ช่วงเวลาเดียวกัน แม้วัดเบซากิห์นับว่าเป็นวัดสำคัญที่สุดของเกาะบาหลีก็ตามที แต่มีเรื่องมีราวน่าผิดหวังหลายอย่างเนื่องจากว่าบรรดานักท่องเที่ยวจะถูกกันไม่ให้ย่างกรายเข้าไปเที่ยวดูภายในได้ราวกับที่อื่นๆอีอีกทั้งจำต้องแข่งกับเวลาก่อนที่จะละอองหมอกจะแผ่มาปกคลุม กึ่งกลางซึ่งเป็นวัดใหญ่ ใช้ประกอบพิธีสำหรับชนชั้นวรรณะสูง ห้ามบุคลที่มิได้นับถือศาสนาฮินดูเข้าไปโดยเด็ดขาด
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ทัวร์บาหลี

Tags : ทัวร์บาหลี