ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารเสริมสุขภาพและก็วิตามินจำเป็นจะต้องต่อสภาพทางด้านร่างกายแค่ไหนปัจจุบัน  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 14, 2018, 04:28:52 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8171
    • ดูรายละเอียด


ผลิตภัณฑ์เสริมของกิน หรือ อาหารเสริม จัดเป็นของกินประเภทหนึ่งตามพระราชบัญญัติของกิน พุทธศักราช2522 ซึ่งหมายถึงสินค้าที่ใช้กินโดยตรงนอกเหนือจากการกินอาหารหลักตามปกติเพื่อเสริมสารบางสิ่ง มักอยู่ในรูปลักษณะเป็นเม็ด แคปซูล ผง เกล็ด ของเหลว หรือลักษณะอื่น และก็มีจุดหมายสำหรับคนทั่วๆไปที่มีสุขภาพธรรมดา มิใช่สำหรับคนไข้ และไม่ควรให้เด็กและสตรีมีท้องรับประทาน ตัวอย่างของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อาทิ น้ำมันปลา สาหร่ายสไปรูลิน่า กระดูกอ่อนปลาฉลาม น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส กลูวัวแมนแนน ไคโตซาน ใยอาหาร คอลลาเจนอัดเม็ด ชาเขียวชนิดสกัดบรรจุแคปซูล วัว เอ็นไซม์คิวเท็น แคปซูล ฯลฯ
ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพเป็นผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต และก็ผลิตภัณฑ์ที่มีจุดประสงค์การใช้เพื่อพลานามัย รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับการประกอบวิชาชีพ ทางการแพทย์ และก็สาธารณสุข ตลอดจนผลิตภัณฑ์ที่อาจมีผลกระทบต่อสุขภาพอนามัย สินค้าสุขภาพประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ของกิน ยา เครื่องสำอาง วัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือน เครื่องมือแพทย์ และก็วัตถุเสพติด
อย.แห่งเมืองไทยได้ระบุคำจำกัดความของสินค้าอาหารเสริม ดังนี้
ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ (functional food) จัดเป็นอาหารที่เป็นประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่งต่อร่างกาย นอกเหนือจากคุณลักษณะและก็ประโยชน์ของอาหารทั่วๆไป.
ผลิตภัณฑ์เสริมของกินเพื่อสุขภาพ (dietary supplements) เป็นอาหารที่รับประทานเพื่อเสริมอาหารที่มีอยู่แล้ว เพื่อเสริมสร้างกลไกหลักการทำงานของร่างกายและช่วยทำให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตัวอย่างเช่น วิตามิน เกลือแร่ สมุนไพร เป็นต้น. รูปแบบของผลิตภัณฑ์จะมีลักษณะเป็นแคปซูล เม็ด หรือผงโภชนเภสัชภัณฑ์ (nutraceuticals) จัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างจากสารธรรมชาติ ซึ่งมีคุณลักษณะคุ้มครองป้องกัน หรือรักษาโรคที่มาจากประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากสารอาหารและยา ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปของแคปซูล เม็ด หรือผง
เนื่องมาจากผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไม่จัดอยู่ใน กลุ่มยาที่ใช้สำหรับรักษาโรค ก็เลยไม่จำเป็นที่ต้องผ่านการตรวจสอบความสามารถรวมทั้งความปลอดภัยก่อนออกจำหน่าย รวมถึงฉลากเตือนถึงผลกระทบที่อาจจะมีการเกิดขึ้นข้างหลังรับประทานสินค้า รวมถึงในด้านอุตสาหกรรมการผลิตบางทีอาจมิได้ตามมาตรฐาน (Good manufacturing practices, GMP) ซึ่งตามมาตรฐาน จำเป็นต้องรายงานค่าความบริสุทธิ์และก็ค่าความปนเปื้อนที่มักได้โอกาสเกิดขึ้นสูง เนื่องด้วยส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากธรรมชาติ อาจมีความแตกต่างกันจากแหล่งที่เพาะปลูกทำให้จำนวนความเข้มข้นของสารที่มีในสินค้ามีความไม่เหมือนกันรวมทั้งความเสี่ยงต่อการแปดเปื้อนยากำจัดแมลงหรือโลหะหนัก ดังเช่นว่า ตะกั่ว อาซีนิก หรือปรอท7 แบบอย่างการทดสอบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีโสมเป็นส่วนประกอบที่ขายในประเทศสหรัฐอเมริกา 22 จำพวกพบว่า 8 จำพวกมีการแปดเปื้อนสารกำจัดศัตรูพืชจำพวก quintozene และก็ hexachlorobenzene ที่มั่นใจว่าเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ รวมทั้ง 2 ชนิดเจอมีจำนวนสารตะกั่วมากยิ่งกว่ามาตรฐาน8 รวมทั้งผลของการรายงานจาก California Department of Health Services ได้สำรวจผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ที่นำเข้าจากประเทศแถบเอเชียพบว่าอย่างน้อย 83 แบบอย่างจากผลิตภัณฑ์ 260 ชนิดที่มีการปนเปื้อนของโลหะหนักรวมทั้ง 23 จำพวกที่มีส่วนผสมที่ไม่ได้ตามมาตรฐาน
อาหารเสริมผิวขาว อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ home อาหารเสริม อาหารเสริมสุขภาพ เกี่ยวกับวิตามิน ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร กับ อาหารเสริม เป็นอย่างไรแล้วก็แตกต่างเช่นไร 08 42 ความหมายอาหารเสริม 3 comments อาหารเสริม คือ ลักษณะอาหารที่หมอเสริมให้สำหรับเด็ก หลังจากที่เด็กแก่ ข้างหลัง 6 เดือน ไปแล้ว เพื่อให้เด็กฝึกฝนบด หรือได้รับสารอาหารอันอื่นนอกเหนือจากนม ดังเช่น กล้วยบด ก็คือของกิน เสริมสำหรับเด็ก หรืออาหารเสริมที่ทำมาจากแอปเปิล ฯลฯ รวมถึงอาหารเสริมสำหรับสตรีมีครรภ์ด้วย ทั้งสิ้นโน่นก็เพื่อร่างกายได้รับพลังงาน หรือสารอาหารครบสมบูรณ์ตามความอยาก ส่วนผลิตภัณฑ์เสริมของกิน คือ สิ่งที่เรารับประทานเพิ่มเข้าไปนอกเหนือจากอาหารหลัก ที่เรากินธรรมดา เดี๋ยวนี้เราจะพบว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ก็คือ การนำสารสกัดจากพืชธรรมชาติ สัตว์น้ำทั่วๆไป สัตว์สมุทร เคมีสังเคราะห์ ธาตุ วิตามินเข้มข้น ฯลฯ ที่อยู่ในรูปเหมือน ยาเม็ด แคปซูล หรือของเหลว ที่มักมีการกล่าวอ้างว่า ช่วยเสริมสร้างสุขภาพทางกายให้แข็งแรง คุ้มครองโรค ที่สำคัญสามารถชดเชยสารอาหารที่ร่างกายขาดตกบกพร่องได้ จะเห็นได้ว่าตามความหมาย ดังที่กล่าวถึงมาแล้ว ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่ได้มีความหมายสำหรับการบริโภคเพื่อ รักษา เสมือนยา แม้กระนั้นเพื่อการ บำรุง แค่นั้น ดังนั้นการตัดสินใจเลือก สินค้าเสริมของกิน ควรพิเคราะห์ว่า 1 มีข้อมูลการศึกษาพอเพียงและมีพื้นฐานทางด้านวิทยาศาสตร์ที่อธิบายได้ 2 พิเคราะห์ขนาดที่ใช้สามารถใช้ได้ในประชากรการทั่วๆไปหรือไม่ 3 มีความปลอดภัยเพียงพอไหม ควรจะติดตามรายงานเกี่ยวกับผลข้างเคียงแล้วก็ผลกระทบในทางร้ายที่มี 4 นึกถึงผลในด้านที่ดีว่ามีความคุ้มราคากับราคาของสินค้าไหม 5 อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาชวนเชื่อ และสินค้านั้นควรจะมีสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา อย คนส่วนใหญ่ ชอบเรียกกันผิดๆนะ นะครับ ที่ถูกต้องแล้วควรเรียกว่า ผลิตภัณฑ์เสริมของกินขอรับ อาหารเสริมเป็นอาหารที่ตัวเราไม่อาจจะหามาทานได้ทุกวี่ทุกวัน เพระสารอาหารที่อยู่ในอาหารเสริมมันมากยิ่งกว่าที่พวกเราทานอยู่ทุกวี่ทุกวัน คุณทดลองสังเกตุคนที่เจ็บป่วยปัจจุบันนี้ ถึงจะทานครบทุกกลุ่มแต่ก็ยังป่วยไข้ เนื่องจากเชื้อโรคขณะนี้มันไม่เหมือนเก่ามันมีการพัฒนาตัวมันเองเพื่อให้ทันยุคสมัยของมัน อย่างพวกเราก็เช่นกันพวกเราก็ต้องพัฒนาสุขภาพที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเราให้แข็งแรงมากยิ่งกว่าเดิมเพราะอาหารที่เรารับประทานไปทุกๆวันนี้ไม่เหมือนแต่ก่อนที่สะอาด ไม่มีมลสารเคมี รวมทั้งมลภาวะทุกสิ่งทุกอย่างมีสารปะปนอยู่ไปหมดเรียกว่าแทบจะทั้งหมดทุกอย่าง แล้วแบบนี้พวกเราจะไม่เจ็บป่วยได้อย่างไร ด้วยเหตุว่าเหตุก็เลยมีนักโภชนาการ รวมทั้งวิทยาศาสาตร์สร้างสรรค์แล้วก็ปรับปรุง ด้วยการปรุงอาหารเสริม

ขอบคุณบทความจาก : https://xn--42c1dfac2bfpga7apb5a1c8i5c.blogspot.com/

Tags : สุขภาพ