ผู้เขียน หัวข้อ: คุ้มครองป้องกันหวัดตอนหน้าฝน กับ 4 วิตามินซีเสนอแนะเลยกับคุณประโยชน์ 10 ประการ  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 25, 2018, 02:53:30 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด 
 
วิตามินซี อีกหนึ่งวิตามินยอดฮิตที่หลายท่านรู้จักกันดี ท่องมาตั้งแต่เด็กว่าปกป้องโรคลักปิดลักเปิด เป็นประโยชน์ต่อร่างกายต่างๆนานา แต่ว่าในขณะนี้ผู้หญิงก็นิยมรับประทานเพื่อบำรุงผิวพรรณกันมากเพิ่มขึ้น เราเลยขอพามารู้จักกับวิตามินสุดฮอตตัวนี้ ให้หมดเปลือกกันเลยวิตามินซีเป็นอย่างไรวิตามินซี (Vitamin C) กรดแอสคอร์บิก ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณภาพสูงและละลายในน้ำได้ ซึ่งเป็นวิตามินซีนี้ สัตว์ส่วนมากสามารถสังเคราะห์ได้เองภายในร่างกาย ยกเว้นมนุษย์ที่ร่างกายเราไม่อาจจะสร้างได้ด้วยตัวเอง จึงจำต้องได้รับจากภายนอกอย่างการรับประทานอาหารอย่างผัก ผลไม้ หรืออาหารเสริม ฯลฯ วิตามินซีนั้นมีหน่วยวัดเป็นมิลลิกรัมวิตามินซี (vitamin C) หรือ กรดแอล-แอสคอร์บิก (L-ascorbic acid) หรือ แอล-แอสคอร์เบต (L-ascorbate) เป็นวิตามินซึ่งสามารถละลายได้ในน้ำ ร่างกายไม่ สามารถผลิตขึ้นมาเองได้ เป็นวิตามินที่ย่อยสลายได้ง่ายและไม่สะสมในร่างกาย ร่าง กายควรต้องได้รับวิตามินซีจากผักแล้วก็ผลไม้สด อย่างสม่ำเสมอ วิตามินซีเป็นสาร ต้านทานอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยทำให้เส้นโลหิตแข็งแรง ช่วยในการสร้างเยื่อคอ ลลาเจน สร้างเยื่อของเอ็นกระดูกอ่อน สามารถปกป้องแล้วก็รักษาการอักเสบ อัน เนื่องมาจากแบคทีเรียรวมทั้งเชื้อไวรัสได้ วิตามินซีจะถูกขับออกมาจากร่างกายข้างใน 2-3 ชั่วโมง การดูแลรักษาระดับวิตามินซึในเลือดให้สูงอยู่ตลอดระยะเวลาเป็นสิ่งจำเป็นต่อสุขภาพ จึงชี้แนะให้รับประทานทันทีหลังรับประทานอาหารตอนเช้าแล้วก็เย็น
วิตามินซี จากธรรมชาติ : วิตามินซีที่มาจากแหล่ง ธรรมชาติจะมีกรดแอสคอบิท รวมทั้งเกลือแอสคอร์เบทอยู่รวมกัน ก็เลยทำให้วิตามินซีจาก ธรรมชาติมีความเป็นกรดต่ำ สินค้าอาหารเสริมวิตามินซี ที่ดีเยี่ยมที่สุดหมายถึงวิตามินซีที่ มี ไบโอฟลาโวนอยด์ รูตำหนิน แล้วก็เฮสเพอริดิน จะมีคุณสมบัติเพิ่ม คุณภาพให้ร่างกายสามารถดูดซับวิตามินซีไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมาก โดย วิตามินซีจากโรสฮิปหรือผลดอกกุหลาบจะมีไบโอฟลาโวนอยด์และโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีอื่นๆที่ช่วยทำให้ วิตามินซีกระจายตัวเจริญ ถึอเป็นแหล่งวิตามินซีตามธรรมชาติที่ยอดเยี่ยม
วิตามินซี มีคุณลักษณะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยชะลอการเสื่อมหรือการแก่ของเซลล์ ซึ่งข้อมูลที่ได้รับมาจากการค้นคว้าพบว่า การได้รับวิตามินซีในจำนวนสูงอย่างสม่ำเสมอ ร่างกายจะเก็บวิตามินซีไว้ตามเซลล์ต่างๆเพื่อรอคุ้มครองป้องกันไม่ให้อนุมูลอิสระไปทำลายเซลล์ที่แข็งแรงภายในร่างกาย เซลล์เหล่านั้นก็เลยไม่เสื่อมก่อนถึงเวลาอันควร
วิตามินซี สร้างคอลลาเจน วิตามินซียังมีเป็นสาระสำคัญต่อกระบวนการผลิตคอลลาเจนภายในร่างกาย เพิ่มการสังเคราะห์คอลลาเจนในเซลล์ ด้วยเหตุดังกล่าว การกินวิตามินซี ก็เลยช่วยเสริมการเนื้อเยื่อคอลลาเจน ทำให้ผิวไม่เหยี่ยวย่นย่อก่อนวัยอันควรจะ และก็วิตามินซี มีส่วยช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิตของผิว ทำให้ผิวมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ทั้งช่วยสร้างเสริมเอ็นกระดูกอ่อนภายในร่างกายได้อีกด้วย
วิตามินซี ช่วยให้ผิวขาว เนื่องด้วย วิตามินซีมีคุณลักษณะยั้งหลักการทำงานของเอ็นไซม์สร้างเม็ดสี ซึ่งมีบทบาทสำคัญสำหรับในการสร้างเม็ดสีเมลานิน จึงช่วยลดรอยดำแล้วก็ผิวหมองคล้ำได้ รวมทั้งยังช่วยปกป้องการเกิดกรรมวิธีการสร้างเม็ดสีผิวที่แตกต่างจากปกติ กรณีที่ผิวสีคล้ำจากการผึ่งแดด ซึ่งมีต้นเหตุจากปฏิกิริยาที่ร่างกายสร้างเม็ดสีผิวขึ้นมาเพื่อคุ้มครองป้องกันผิวจากแสงอาทิตย์ กรณีนี้วิตามินซีจะช่วยทำให้ผิวที่คล้ำเสียจากแสงแดดกลับมาเป็นสีผิวธรรมดาได้ ส่วนกรณีผิวคล้ำจากกรรมพันธุ์ วิตามินจะช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ผ่องใส ผิวมีสุขภาพแข็งแรง แต่ไม่ได้ช่วยให้ผิวขาวขึ้นจนมองเป็นคนละคนกันได้
วิตามินซี ช่วยปกป้องหวัด จากงานศึกษาเรียนรู้ของดร.ไลนัส พอลลิง นักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบล ปี 1970 เล่าเรียนแล้วพบว่า ถ้าหากร่างกายได้รับวิตามินซี วันละ 1,000 มิลลิกรัม จะสามารถคุ้มครองป้องกันหวัดได้ และถ้าเป็นหวัดอยู่และจะช่วยทำให้หายจากลักษณะของการมีไข้หวัด ได้เร็วขึ้นถึง 40% เพราะวิตามินซีช่วยสำหรับเพื่อการทำให้เม็ดเลือดขาวปฏิบัติงานได้อย่างมีคุณภาพมากเพิ่มขึ้น นอกนั้น วิตามินซี ยังมีคุณลักษณะสำหรับในการช่วยลดอาการภูมิแพ้ เนื่องมาจาก วิตามินซีสามารถช่วยลดการหลั่งสารก่อภูมิแพ้ หรืออิสตามิน ภายในร่างกายได้ ซึ่งสารอิสตามิน จะถูกกระตุ้นให้มีจำนวนสูงขึ้นเมื่อร่างกายได้รับสารหรือสัมผัสกับสิ่งที่ทำให้เกิดอาการแพ้ ด้วยเหตุนั้น วิตามิน จะช่วยทุเลาความร้ายแรงของอาการแพ้ อาการหอบหืด รวมทั้งไซนัส จากคุณลักษณะการเป็นสารต้านภูมิแพ้ต่างๆเมื่อมีอาการได้
วิตามินซี ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน ความเจริญดำเนินงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว ที่ชื่อว่า Phagocytes วิตามินซีจะช่วยสร้างเสริมความแข็งแรงให้กับปราการข้างหน้าเพื่อคุ้มครองปกป้องการต่อว่าดเชื้อจากแบคทีเรีย การบริโภควิตามินซีขนาด 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน จะมีส่วนช่วยให้ระบบภูมิต้านทานมีสมรรถนะสูงมากขึ้นในหลายๆด้าน (มีการผลิต IgA, Igm รวมทั้ง C3) วิตามินซี มีความเข้าใจช่วยสร้างวิตามินอีได้ แล้วก็จัดแจงกับอนุมูลอิสระส่วนเกินในพลาสมา คุณลักษณะทั้ง 2 อย่างงี้สามารถช่วยทำให้วิตามินซี พัฒนาระบบภูมิคุ้มกันได้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : vitamin c 1000 mg

ขอบคุณบทความจาก : https://www.wonderfullife-office.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%8B%E0%B8%B5/

Tags : วิตามินซี ยี่ห้อไหนดี ผิวขาว pantip