ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารแมว แมวไม่สบายให้กินอะไรดี  (อ่าน 22 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 15, 2018, 12:50:20 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 414
    • ดูรายละเอียด

ถ้าบ้านใครเคยเลี้ยงแมวและแมวเกิดไม่สบายหรือป่วย คุณจะสังเกตได้ว่าแมวเหมียวของคุณจะไม่ยอมกินอาหาร แม้แต่ปลาทูสุดโปรดมันก็ไม่เหลียวแลเลยแม้แต่นิดเดียว ทำให้เราเองซื้อเป็นเจ้าของเกิดความหนักใจและกังวลเป็นอย่างมากและมักจะคิดไปต่างๆนานาๆว่าถ้าแมวไม่กินอาหารเดี๋ยวมันจะหิวและอาการจะแย่ลง ดังนั้นเราลองมาดูแมวป่วยที่ไม่ยอมกินอาหารกันว่ามีรูปแบบไหนบ้าง

แมวไม่สบายระยะแรกเริ่มและอาการไม่หนักมาก
แมวที่เพิ่งป่วยในระยะแรกเริ่มนั้น เราจะสังเกตได้ง่ายๆในตอนที่เราให้อาหาร ถ้าแมวเห็นอาหารแล้วไปดมๆแล้วเมินหน้าหนีและไม่กินอาหารที่คุณให้ คุณต้องลองนำอาหารสุดโปรดคือปลาทูเข่งให้เจ้าเหมียวกินโดยเราเลือกเฉพาะแต่เนื้อปลาและเอาก้างออกให้หมด ถ้าหากยอมกินก็แสดงว่าแมวเพิ่มป่วยในระยะแรก และอาการไม่หนัก ให้เราลองวัดผลอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ว่ากินอาหารปกติได้หรือยัง ถ้ายังก็ป้อนปลาเปล่าๆเหมือนเดิมไปก่อนจนกว่าจะยอมกินอาหารปกติ เพราะโดยมากแล้วเมื่อแมวได้กินอาหารแล้วก็มักจะมีภูมิต้านทานโรคและหายป่วยได้ไว แต่หากกรณีที่ไม่ยอมกินอาหารแล้วล่ะก็..คุณต้องดูในหัวข้อถัดไป

แมวไม่สบายเพราะอาการหนัก ไม่ยอมกินอาหารเลย

กรณีที่แมวไม่กินอาหารเลยนอกจากที่แมวจะไม่สบายมากแล้ว ยังมีเหตุอื่นๆที่แมวมีลักษณะไม่กินอาหารแบบนี้ได้อีก เช่น แมวบาดเจ็บเป็นแผลใหญ่ , แมวเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงกระดูกหักหรือแตก เป็นตัว ซึ่งเหล่านี้ย่อมจะทำให้แมวไม่กินอาหารเลยแม้แต่เราจะหยิบยื่นปลาให้มันก็ไม่ยอมกิน แน่นอนว่าคุณต้องพามันไปหาหมอ สำหรับในเรื่องอาหารแล้วคุณจำเป็นต้องซื้ออาหารกระป๋องยี่ห้อ a/d ซึ่งจะมีขายตามร้านหมอ หรือตามร้านขายอาหารสัตว์ ราคากระป๋องละ 120-150 บาท ซึ่งแพงสักหน่อยแต่ใช้ได้ผลจริงและช่วยเยื้อชีวิตได้ครับ

ซึ่งผมได้เจอมากับตนเองแล้วครับ แมวที่บ้านกระดูกสะโพกแตก ทำให้มันไม่กินอะไรเลย และไม่รู้ด้วยว่าจะทำอย่างไรสงสารมาก ไม่ได้กินอาหารมาสองวัน จนต้องไปปรึกษาหมอเพราะแมวไม่กินอาหาร หมอจึงแนะนำอาหารกระป๋องยี่ห้อ a/d ครับ และไม่ชื่อก็ต้องเชื่อ เมื่อผมนำสลิ้งดูอาหารกระป๋องแล้วป้อนที่ปากเจ้าเหมียวปรากฏว่ามันชอบใจและกินใหญ่เลย แต่ถ้าเอาอาหารแอบไปผสมกับปลาหรืออื่นๆมันก็ไม่กินแปลกมาก ที่ทดลองเอาไปผสมกับอื่นๆเพราะอาหารมันแพงนี่แหละแต่ก็ไม่ได้ผล ต้องให้อาการกระป๋องล้วนๆ แต่ก็ยังดีกว่ามันไม่กินอะไรเลย ผมป้อนอาหารกระป๋องอยู่สองอาทิตย์ครับ จนมันเริ่มกินปลาได้ก็ถึงหยุด และนั้นเองก็เป็นสิ่งที่ทำให้แมวผมรอดมาได้เพราะอาหารกระป๋อง a/d เค้าว่ากันว่าอาหารนี้ให้พลังงานสูงแม้จะให้ในปริมาณที่น้อยก็ตาม กลิ่นของอาหารหอมชวนรับประทาน

อาหารแมว แมวไม่สบายให้กินอะไรดี คลิ๊กที่นี่ https://www.petcitiz.info/อาหารแมว/