ผู้เขียน หัวข้อ: 6 เหตุผล ทำไมมือถือถึงเน็ตช้า อยากรู้ต้องอ่าน  (อ่าน 31 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 15, 2018, 01:51:12 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 414
    • ดูรายละเอียด

ใครที่ใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็น Wi-Fi หรือ 3G/4G อาจพบปัญหาอินเทอร์เน็ตช้า โหลดนาน เปิดอะไรไม่ค่อยขึ้น จะแก้ปัญหาก็ไม่รู้จะแก้อย่างไรเพราะไม่รู้ว่ามันมีสาเหตุมาจากอะไรกันแน่ วันนี้เราจึงนำบทความ 6 สาเหตุที่ทำให้อินเทอร์เน็ตมือถือช้าจากเว็บไซต์ Make use of มาให้ได้อ่านกัน จะได้หาวิธีแก้ไขให้ตรงจุด

1. ตำแหน่งของ Router

การวาง Router ในมุมอับ มีกำแพงหรือสิ่งกีดขวางกั้น หรืออยู่ใกล้เครื่องไฟฟ้าบางชนิด อาจส่งผลให้สัญญาณ Wi-Fi อ่อนลง ช้า และไม่เสถียรได้ รวมทั้งระยะห่างระหว่างมือถือกับตัว Router ก็มีผลเช่นกัน การเปลี่ยนไปใช้ Router ที่มีกำลังส่ง Wi-Fi แรงขึ้น หรือใช้ตัวช่วยกระจายสัญญาณอย่าง Repeater ก็ช่วยได้เช่นกัน และต้องไม่ลืมที่จะวาง Router ไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสมด้วย

2. สัญญาณรบกวนเยอะ

ถ้าหากในพื้นที่บริเวณนั้นมีสัญญาณ Wi-Fi หลายอัน ก็อาจเกิดการซ้อนทับของสัญญาณ ทำให้มีสัญญาณรบกวนเยอะและส่งผลต่อความเร็วของอินเทอร์เน็ต สามารถเช็กด้วยแอปฯ Wifi Analyzer ได้ว่า Wi-Fi channel ที่ใช้อยู่นั้นชนกับของคนอื่นหรือไม่ จากนั้นก็เลือกเปลี่ยน channel ของ Wi-Fi ไปใช้ channel ที่ไม่มีคนใช้งานหรือมีคนใช้น้อยที่สุดแทน หรืออาจเปลี่ยนไปใช้ Wi-Fi 5GHz ที่มีจำนวน channel มากกว่าแทน แต่ทั้งตัว Router และมือถือจะต้องรองรับ 5GHz ด้วย

3. ปัญหาจากผู้ให้บริการหรือคนใช้เยอะ

ในบางกรณีปัญหาอินเทอร์เน็ตช้าอาจเกิดจากเครือข่ายของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตมีปัญหา ทำให้อินเทอร์เน็ตช้าและไม่เสถียร ซึ่งต้องรอการแก้ไข หรือในกรณีที่ใช้ Wi-Fi สาธารณะก็จะขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตของ Wi-Fi นั้น ๆ รวมทั้งจำนวนคนที่กำลังใช้งานพร้อมกันอยู่ด้วย ถ้ายิ่งมีคนใช้มากความเร็วก็อาจยิ่งช้าลง

6 เหตุผล ทำไมมือถือถึงเน็ตช้า อยากรู้ต้องอ่าน คลิ๊กที่นี่ https://www.potatotechs.com/มือถือ/