ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความเข้าใจรูปแบบของผ้ากันเปื้อนที่ใช้ตามห้องอาหารกันเถอะ  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 07, 2018, 01:23:13 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3246
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนคือผ้าที่สวมทับเสื้อผ้า เพื่อปฏิบัติหน้าที่ป้องกันเครื่องแต่งกายหลักพร้อมทั้งช่วยสร้างอิมเมจมาตรฐานสุขอนามัยของห้องอาหารนั้นๆ บางคราวผ้ากันเปื้อนก็ใส่สำหรับวัตถุประสงค์ในการสร้างความสวยงาม ความมีระเบียบของเครื่องแต่งกายของพนักงาน โดยเฉพาะพนักงานเสริฟผู้หญิง ไม่มีใครสามารถระบุออกมากระจ่างว่าผ้ากันเปื้อนโดนเอามาใช้งานกับภัตตาคารเริ่มตั้งแต่เมื่อใด แต่กระนั้นบางคนมั่นใจว่าการใช้งานผ้ากันเปื้อนน่าจะมาจากคำว่า aprons ในพระคัมภีร์ไบเบิล โดยถ้าว่าจะพูดง่ายๆ ผ้ากันเปื้อนก็อาจถูกหยิบมาเลือกใช้งานนับร้อยกว่าปีแล้วก็ได้ สมัยก่อนผ้ากันเปื้อนราคาถูกมักจะถูกใช้งานสำหรับคนทำงานบ้านภายในสังคมอเมริกัน อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้ผ้ากันเปื้อนเปลี่ยนเป็นปัจจัยสำคัญซึ่งที่ควรมีตามภัตตาคารมาตรฐานสูง ไล่เรียงไปถึงร้านขายกาแฟตามปั้มน้ำมัน
ยุคปัจจุบันมีชนิดของผ้ากันเปื้อนที่ใช้งานภายในภัตตาคารจำนวนมาก ซึ่งหยิบเอาใช้ในวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน ซึ่งผู้ใช้ก็แตกต่างกันอีกด้วย


ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bib
ซึ่งนี่คือแบบผ้ากันเปื้อนกลุ่มมูลฐานที่คุณเจอกันบ่อยๆ โดยชนิดนี้จะมีสายสำหรับคล้องลำคอเส้นเล็กๆ รวมทั้งตำแหน่งด้านล่างจะทำสายใช้พันติดกับเอว มันสามารถปฏิบัติภารกิจป้องกันสิ่งสกปรกได้ทั้งบริเวณส่วนทรวงอกจนกระทั่งสะเอว ผ้ากันเปื้อนแบบ Bib ไม่เพียงเลือกใช้งานในกลุ่มพนักงานอุตสาหกรรมอาหารเพียงนั้น แต่ยังได้รับความนิยมในกลุ่มคนงานช่างไม้ จนถึงร้านขายของชำด้วย ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ บิ๊บ จะตัดเย็บให้มีช่องส่วนหน้าเพื่อใส่เครื่องมือต่างๆ นานา ทั้งนี้ยังแยกแยะกลายเป็นแบบย่อยๆ ได้อย่างหลากหลายตัวอย่างเช่น ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ชนิดสำหรับงานครัว , ผ้ากันเปื้อน Bib ประเภทไม่มีช่องกระเป๋าหน้า หรือว่า ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ชนิดกันน้ำได้ โดยเหมาะกับงานสกปรกมากๆ ตัวอย่างเช่น อุสาหกรรมประมง หรือชำแหละเนื้อสัตว์ภายในโรงฆ่าสัตว์

ผ้ากันเปื้อนสไตล์ ทักซิโด้
ผ้ากันเปื้อนแบบเหล่านี้จะคล้ายกับ ผ้ากันเปื้อนแบบ Bib ซึ่งสามารถปกป้องจุดบริเวณด้านบนได้ อย่างไรก็ดีสไตล์ การตัดเย็บผ้ากันเปื้อนค่อนข้างจะดูมีแนวเยอะกว่า ซึ่งตำแหน่งตรงทรวงอกจะได้รับการดีไซน์เพื่อให้มีลักษณะคล้ายกับเสื้อคลุม ทักซิโด้ เหล่านี้นั่นเอง ด้วยส่วนใหญ่เรามักจะเจอะเจอจากบริกรชาย หรือไม่ก็พนักงานเสริฟ จากภัตตาคารหรูหรา

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนชนิด Cobbler การคัทติ้งจะมีรูปแบบเช่นเดียวกับลักษณะ Bib ถึงกระนั้นมันสามารถปกป้องคราบสกปรกได้ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้าหรือข้างหลังของผู้สวมใส่ และมีระดับความยาวประมาณเพียงระดับเอวแค่นั้น

ผ้ากันเปื้อนลักษณะ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนแบบนี้ส่วนมากจะโดนใช้งานด้วยกุ๊ก หรือว่าพ่อครัว โดยช่วยให้เชฟสามารถเช็ดถูร้อยเปื้อนบนมือของตนเองบนผ้าทั้ง 4 ด้าน แล้วจึงค่อยปรับเปลี่ยนเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนผืนใหม่ ซึ่งผ้ากันเปื้อนแบบ 4-Way จะมีเพียงผ้าส่วนล่าง รวมทั้งสวมใส่โดยการผูกมัดตรงเอวของแม่ครัว

ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bistro
ผ้ากันเปื้อนแบบ Bistro จะใกล้เคียงกันกับประเภท 4-Way ซึ่งโดยจะมีความยาวแค่เพียงถึงเพียงบริเวณเข่ารวมทั้งมีช่องกระเป๋าข้างหน้า สวมใส่มัดกับเอว โดยปรกติจะพบเห็นจากบริกร หรือว่าสตาฟ สวมให้บริการตามภัตตาคาร ซึ่งช่องใส่ข้องจะถูกนำมาใช้เพื่อใส่ปากกา บิลอาหารนั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนเปลี่ยนเป็นชุดที่มอบอรรถประโยชน์อย่างยิ่งขณะเดียวกันสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะในมุมมองของธุรกิจห้องอาหารแทบขาดผ้ากันเปื้อนไม่ได้ ด้วยเหตุว่ามันมอบให้ไม่ว่าจะเป็นคุณค่าพร้อมทั้งเป็นสิ่งประดับร้านให้ดูดีมีระดับที่ดีขึ้น หากท่านทำธุรกิจภัตตาคารแล้ว ควรจะพิจารณาจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนสำหรับร้านท่านน่าจะได้ประโยชน์อย่างมากครับ

ที่มา : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : ผ้ากันเปื้อน,รับผลิตผ้ากันเปื้อน,ผ้ากันเปื้อนราคาถูก