ผู้เขียน หัวข้อ: โคมไฟตั้งโต๊ะมีปัญหา ปัจจัยเกิดจากอะไร อยากรู้ คลิกเลย  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 10, 2018, 02:17:08 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 931
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

โคมไฟตั้งโต๊ะมีปัญหา สาเหตุเกิดจากอะไร
 โคมไฟตั้งโต๊ะ เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าประเภทให้แสงไฟอีกประเภทหนึ่งยอดนิยมมากในปัจจุบัน เนื่องมาจากมีความสวยงาม สามารถใช้เป็นเครื่องประดับตกแต่งบ้านได้ ทั้งให้แสงไฟที่เพียงพอ ไม่น้อยเหลือเกินเสมือนอย่างประทีปที่ติดบนเพดาน
.

.
 โดยธรรมดา โคมไฟตั้งโต๊ะชอบเป็นโคมไฟที่ให้แสงไฟได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ค่อยเจอกับปัญหาระหว่างใช้งานมากเท่าไรนัก แต่ว่าในหลายๆครั้ง เรากลับจะต้องพบว่าโคมไฟตั้งโต๊ะที่พวกเราใช้อยู่นั้นมีปัญหาเกิดขึ้น ทำให้ไม่สามารถที่จะส่องสว่างได้ตามเดิม หลายท่านที่พบกับเหตุที่โคมไฟตั้งโต๊ะมีปัญหา มักเกิดความข้องใจว่าปัญหาดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นได้เช่นไร แล้วจะปรับปรุงแก้ไขได้ไหม หรือจะต้องทิ้งประทีปอันนั้นไปสิ่งเดียว ในวันนี้พวกเราจะมาพูดถึงเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน
 เริ่มจากปัญหาแรกหมายถึงปัญหาไฟกระพริบติดๆดับๆปัญหานี้สามารถมีปัจจัยอยู่ได้ 3 ประการ คือ หลอดไฟฟ้าที่ใช้อยู่ใกล้จะขาด จึงนำมาซึ่งการกระพริบติดๆดับๆถ้าหากต้นสายปลายเหตุมาจากข้อนี้ ทางแก้ก็คือให้ทดลองแปลงหลอดใหม่มอง ถ้าหากมูลเหตุมาจากหลอด เมื่อเปลี่ยนหลอดใหม่แล้วปัญหาดังที่กล่าวถึงแล้วจะหายไป
 ส่วนต้นเหตุประการลำดับที่สองที่ทำให้ไฟเกิดการกระพริบติดๆดับๆมาจากการเสียบปลั๊กไฟฟ้าที่ทำไว้ไม่แน่น มีการขยับเขยื้อน ทำให้ไฟเข้าบ้าง ไม่เข้าบ้าง จนถึงหลอดไฟมีการกระพริบติดๆดับๆอยู่ตลอดเวลา วิธีแก้ไขก็คือ ให้เราถอดปลั๊กไฟฟ้าออก แล้วนำไปทิ่มกับเต้ารับใหม่ที่แน่นกว่า เมื่อไฟเข้าอย่างสม่ำเสมอแล้ว ปัญหาหลอดกระพริบติดๆดับๆก็จะหายไปเอง
 ต้นเหตุข้อที่สามสำหรับปัญหาหลอดไฟฟ้ากระพริบติดๆดับๆก็คือ ขั้วหลอด หรือวงจรไฟฟ้าในโคมไฟตั้งโต๊ะนั้นมีปัญหา นำมาซึ่งการทำให้แนวทางการทำงานของประทีปนั้นไม่ปกติไป ถ้าว่าพวกเราทดลองเปลี่ยนแปลงหลอดแล้ว เสียบปลั๊กไฟจนแน่นแล้ว แต่ประทีปก็ยังมีปัญหาไฟกระพริบอยู่ ก็สามารถสรุปได้ว่าปัญหาคงจะมาจากมูลเหตุนี้ วิธีแก้ก็คือ ให้ถอดปลั๊กออกโดยทันที อย่าใช้ต่อ แล้วส่งโคมไฟตั้งโต๊ะไปยังศูนย์ซ่อมให้ทำตรวจสอบ รวมทั้งขจัดปัญหาให้ อย่าพากเพียรเปลี่ยนองค์ประกอบเอง เพราะบางทีอาจยิ่งทำให้โคมได้รับความเสื่อมโทรมมากยิ่งกว่าเดิม
.

.
 จบจากปัญหาไฟกระพริบติดๆดับๆแล้ว ปัญหาถัดมาที่เราจะเจอได้ใน โคมไฟตั้งโต๊ะ ก็คือ เปิดไม่ติด ซึ่งปัญหานี้ในความเป็นจริงแล้ว มันก็มีต้นเหตุคล้ายๆกับปัญหาแรก ดังเช่น หลอดขาด ทิ่มปลั๊กไฟฟ้าไม่แน่น วงจรมีปัญหา ให้พวกเราลองทดสอบไปครั้งละส่วน เริ่มจากส่วนปลั๊กไฟก่อน ลองเปลี่ยนไปทิ่มกับเต้ารับที่แน่นกว่ามอง ถ้าเสียบแล้วยังเปิดไม่ติด ก็ให้ลองเปลี่ยนแปลงหลอด หากแปลงหลอดแล้วพบว่ายังไม่ติด ให้คิดเอาไว้ได้เลยว่าวงจรด้านในอาจมีปัญหาหรือได้รับความเสื่อมโทรม กับอีกกรณีหนึ่งคือบางครั้งอาจจะมาจากตัวสวิตซ์ที่ได้รับความเสื่อมโทรม มีการฉีกขาดของสายไฟที่เชื่อมต่อกับสวิตซ์ เป็นต้น ให้พวกเราปิดโคมไฟตั้งโต๊ะ ถอดปลั๊กออก แล้วนำส่งศูนย์ซ่อมเพื่อทำการซ่อมต่อไป
 ปัญหาอีกอย่างหนึ่งที่พวกเรามักจะเจอได้ในโคมไฟตั้งโต๊ะ ก็คือ เมื่อเปิดแล้วไฟยังติดตามธรรมดา แต่ว่าตัวเครื่องมีความร้อนมากไม่ปกติ แล้วก็เป็นความร้อนที่เสมือนจะเกิดขึ้นด้านในตัวโคม ไม่ใช่ความร้อนที่มาจากการเปิดหลอดไฟ กรณีนี้ มักมีต้นเหตุจากชิ้นส่วนบางสิ่งที่เป็นส่วนนำกระแสไฟฟ้า ได้แก่ สายไฟกับฐานโลหะ มีการเชื่อมต่อที่ไม่แน่น จนถึงทำให้มีการเกิดความร้อนขึ้นในจุดเชื่อมต่อ หรือในภาษาช่างเรียกกันว่าเกิดการอาร์ค ถ้าเกิดคิดไม่ออกว่าคืออะไร ให้ลองนึกดูตอนที่เราเชื่อมโลหะ ช่างจะนำเส้นโลหะที่เสียบกับเครื่องเชื่อมมาจี้บริเวณที่ต้องการให้โลหะละลายติดกัน การนำเครื่องใช้ไม้สอยเชื่อมเข้าจ่อกับโลหะนี้ ช่างจะไม่เอาโลหะทิ่มกับเหล็กนั้นอย่างสนิท แต่ว่าจะมีการเว้นระยะห่างเล็กน้อยให้พอหลวม การอาร์คด้านในตัวประทีปก็เป็นในกรณีที่คล้ายกันนี้ เมื่อส่วนประกอบเอมต่อกันไม่แน่น มันจะเกิดเป็นความร้อนขึ้น รวมทั้งถ้าเกิดปลดปล่อยไว้นานๆชิ้นส่วนด้านในโคมจะเกิดการละลายกระทั่งเปลี่ยนเป็นลุก เกิดไฟไหม้ได้อย่างที่พวกเราไม่คาดคิดเลยทีเดียว ด้วยเหตุนั้นหสกเราพบว่าโคมไฟตั้งโต๊ะมีความร้อนมากเปลี่ยนไปจากปกติ ขอให้หยุดการใช้แรงงาน แล้วส่งเข้าศูนย์ซ่อมแซมเพื่อทำปรับปรุงก่อน
 ปัญหาที่มักเกิดขึ้นกับโคมไฟตั้งโต๊ะ สำคัญๆก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ มั่นใจว่าคุณผู้อ่านน่าจะเพียงพอเอาไปประเมินกับโคมที่บ้านได้บ้างว่าน่าจะมีเหตุมาจากอะไร แล้วทำการปรับปรุงแก้ไขให้ตรงประเด็น สิ่งสำคัญถ้าว่าโคมไฟตั้งโต๊ะมีปัญหาแล้วเราได้แก้ไปในเบื้องต้นสุดแท้แต่ว่ายังไม่หาย ก็คือ อย่าถอดชิ้นส่วนต่างๆออกมาซ่อมแซมเองโดยที่ไม่มีความรู้ เนื่องด้วยอาจจะทำให้โคมได้รับความเสื่อมโทรมมากกว่าเดิม และอาจมีอันตรายต่อตัวเจ้าของด้วย ขอให้นำตะเกียงที่เสียนั้นเข้ารับการซ่อมแซมที่ศูนย์บริการจะดีมากยิ่งกว่า
 สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งหมายถึงเมื่อเราทราบดีว่าโคมไฟตั้งโต๊ะ ของเรามีปัญหาที่ไม่อาจจะแก้ด้วยตัวเองได้ ห้ามเอามาทิ่มปลั๊กไฟใช้งานเด็ดขาด เนื่องจากถ้าหากมันเสียด้วยเหตุว่าวงจรช็อตอยู่ข้างใน การนำมาทิ่มปลั๊กไฟฟ้าซ้ำอาจก่อให้ผู้ใช้เป็นอันตรายจากการถูกไฟดูด หรืออาจเกิดอัคคีภัยจนถึงเป็นโทษต่อชีวิตรวมทั้งสินทรัพย์ ให้ปิดสวิตซ์ ถอดปลั๊กไฟ แล้วค่อยนำไปเก็บเพื่อคอยซ่อมแซมก่อน
.
สนใจโคมไฟข้างเตียงติดต่อได้ที่นี่
Website โคมไฟตั้งโต๊ะห้องนอน https://www.indexlivingmall.com/home-decor/lighting/table-lamp.html

Tags : โคมไฟตั้งโต๊ะ