ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับการทำความสะอาดเครื่องครัว  (อ่าน 17 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 28, 2018, 07:41:38 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 414
    • ดูรายละเอียด

การทำความสะอาดห้องครัวให้สะอาดถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเป็นสถานที่ๆ ใช้ประกอบอาหาร จึงจำเป็นต้องรักษาความสะอาดให้ถูกหลักอนามัยอยู่เสมอ อุปกรณ์เครื่องครัวก็เช่นกัน

ควรใส่ใจดูแลความสะอาดหลังจากทำอาหารเสร็จ เพื่อไม่ให้ทิ้งคราบอาหารหรือสิ่งสกปรก ซึ่งจะเป็นแหล่งรวมเชื้อโรค ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของเรา และยังทำให้อุปกรณ์เครื่องครัวเหล่านั้นมีอายุการใช้งานที่น้อยลงกว่าที่ควรจะเป็น เรามีเทคนิคการทำความสะอาดเครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว ที่หลายคนประสบปัญหาขจัดคราบสิ่งสกปรกออกยากในไมโครเวฟ อ่างล้างจาน และตู้เย็น มานำเสนอ ไปดูกันเลยค่ะ

2 ผู้ช่วยทำความสะอาด ที่หาได้ใกล้ตัว
เบคกิ้งโซดา (Baking soda) หรือที่เรียกกันทางเคมีว่า โซเดียมไบคาร์บอเนต (sodium bicarbonate) ที่มีประโยชน์มากล้น ไม่ว่าจะใช้เป็นผงฟูในการทำขนม หรือใช้ทำความสะอาดเครื่องครัวของใช้ ช่วยขัดคราบสิ่งตกค้าง ให้เครื่องครัวดูเหมือนใหม่
มะนาว ( Lemon) ผลไม้รสเปรี้ยวจี๊ด ที่สามารถช่วยทำความสะอาดเครื่องครัวให้สะอาดหมดจด ไม่ทิ้งคราบมัน คราบดำ รวมไปถึงคราบสนิม และสารตกค้างในอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าหรือเครื่องครัว โดยที่ไม่ต้องพึ่งสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเลย

ขจัดคราบอาหารในเตาอบ, ไมโครเวฟ
อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวพื้นฐาน ที่มีติดบ้านกันแทบทุกครัวเรือน ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำอาหาร อุ่นร้อนได้อย่างรวดเร็วทันใจ แต่เมื่อมีคราบอาหาร กระเด็นติดอยู่ภายในนานวันเข้า ก็จะทำให้ทำความสะอาดยาก ต้องออกแรงขัดจนบางครั้งเป็นรอยขีดข่วน เรามีวิธีทำความสะอาดที่รวดเร็วได้ด้วย มะนาวเพียงลูกเดียว เพียงแค่นำไปหั่นครึ่ง แล้วบีบน้ำออกมาผสมกับน้ำเปล่าพร้อมกับเปลือก แล้วนำไปอบในไมโครเวฟประมาณ 3-5 นาที แล้วทิ้งไว้เพื่อให้ไอน้ำจากมะนาวกัดคราบอาหาร ที่กระเด็นติดอยู่ภายในประมาณ 4-5 นาที จะช่วยให้เราสามารถใช้ผ้าเช็ดออกได้ง่ายขึ้น อ่อ! อย่าลืมเปิดฝาตู้ระบายอากาศทิ้งไว้ก่อนที่จะใช้งานในครั้งต่อไปนะคะ

ขจัดคราบอ่างล้างจาน
เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ในครัว ที่ใช้ในการล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ทำอาหาร, จาน, ชาม ถ้วย,ช้อนส้อม แต่รู้หรือไม่ว่า ขณะที่คุณทำความสะอาดจานชาม เทเศษข้าวเศษอาหารตกค้างอยู่ในอ่างนั้น ยิ่งสะสมนานเข้า ยิ่งส่งกลิ่นเหม็น ฉะนั้น จึงควรหมั่นทำความสะอาดอ่างล้างจานให้ปราศจากเชื้อโรคสะสม มีวิธีการดังนี้

เคล็ดลับการทำความสะอาดเครื่องครัว และเครื่องใช้ไฟฟ้า คลิ๊กที่นี่ https://www.parpaikin.com/เครื่องครัว/