ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารลดน้ำหนัก เมนูน้ำพริก แคลอรีต่ำ ลดความอ้วนมื้อเย็นอร่อยเบา ๆ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 28, 2018, 07:55:53 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 288
    • ดูรายละเอียด

อาหารลดความอ้วนมื้อเย็นกินอะไรดี ? นี่เลยเมนูน้ำพริกแคลอรีต่ำ กินกับผักลวกหรือผักสด โขลก ๆ ตำ ๆ แป๊บเดียวก็ได้หม่ำ ไม่ต้องอดก็ผอมได้ พ่วงสุขภาพดี๊ดีด้วย

สาว ๆ ที่กำลังลดน้ำหนักคงเอียนกับเมนูอาหารคลีนหรือเมนูสลัดแสนจืดชืดกันแล้วเนอะ ลองมาทำเมนูน้ำพริกรสเผ็ดแซ่บอิ่มเบา ๆ กันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ เมนูน้ำพริก กินกับผักลวกหรือผักสด มีประโยชน์เพื่อสุขภาพ ครกพร้อม สากพร้อม เอ้าลุย !

เมนูน้ำพริก

1. น้ำพริกเห็ดนางฟ้า

ช่วงนี้เห็ดแพงมีแต่เห็ดนางฟ้านี่แหละที่พอสู้ราคาไหว เลยขอจัดน้ำพริกเห็ดนางฟ้า สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ความพิเศษคือ นำเห็ดนางฟ้า พริกหนุ่ม และหอมแดงไปย่างให้หอม ใส่กะปิเพิ่มรสชาติ กินกับไข่ต้ม ผักสด หรือผักลวกตามชอบ

ส่วนผสม น้ำพริกเห็ดนางฟ้า

• เห็ดนางฟ้า (ขนาดกลาง) 10-12 ดอก
• พริกหนุ่ม 5 เม็ด
• หอมแดง 5 หัว
• พริกขี้หนูสีแดง 3 เม็ด
• กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ
• น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• กะปิแท้อย่างดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• น้ำเปล่า
• ผักสด หรือผักต้มตามชอบ

วิธีทำน้ำพริกเห็ดนางฟ้า

1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด หรี่ไฟลง นำไข่ไก่อุณหภูมิห้องค่อย ๆ หย่อนลงในน้ำเดือด จับเวลา 4 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ปอกเปลือกเตรียมไว้
2. นำพริกขี้หนูและกระเทียมลงคั่วในกระทะให้สุกหอม ตักขึ้นพักไว้
3. นำพริกหนุ่ม หอมแดง และเห็ดนางฟ้า เสียบด้วยไม้ปลายแหลม นำลงย่างบนเตาด้วยไฟอ่อนให้สุกหอม ลอกเปลือกพริกที่ไหม้ออก เตรียมไว้
4. นำพริกขี้หนูกับกระเทียมคั่ว พริกหนุ่มย่าง หอมแดงย่าง และเห็ดนางฟ้าย่างลงโขลกให้เข้ากันหยาบ ๆ เติมน้ำเปล่า น้ำมะนาว กะปิ และน้ำตาลปี๊บลงโขลก ชิมรสให้เค็มนำ เปรี้ยวตาม
5. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม และผักสด หรือผักต้มตามชอบ

2. น้ำพริกเห็ด

เคลียร์ตู้เย็นเจอเห็ดเหลือ ๆ ก็หวานปากเลย จับมาทำเมนูน้ำพริกเห็ด สูตรจาก คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทีเด็ดคือ จับเอาเห็ด พริก กระเทียม และหอมแดงไปคั่วจนหอมแล้วค่อยเอาไปโขลก ปรุงรสเปรี้ยวเผ็ดตามชอบ

ส่วนผสม น้ำพริกเห็ด

• เห็ดที่มีเนื้อ (หั่นชิ้น) เช่น เห็ดฟาง, เห็ดโคน, เห็ดนางฟ้า, เห็ดแชมปิญอง, เห็ดออรินจิ
• พริก
• กระเทียม
• หอมแดง
• เกลือ หรือน้ำปลา
• ผงชูรส
• น้ำมะนาว 1/2 ลูก
• ผักชี

วิธีทำน้ำพริกเห็ด

1. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่เห็ด พริก กระเทียม และหอมแดง ลงไปคั่วให้สุกและหอม
2. ใส่ส่วนผสมที่คั่วแล้วลงในครก โขลกให้ละเอียดตามชอบ
3. ปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำปลา ตามด้วยผงชูรส น้ำมะนาวสักครึ่งลูก คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยผักชี



อาหารลดน้ำหนัก เมนูน้ำพริก แคลอรีต่ำ ลดความอ้วนมื้อเย็นอร่อยเบา ๆ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/อาหารลดน้ำหนัก/