ผู้เขียน หัวข้อ: โคมไฟตั้งโต๊ะ LEDมีปัญหา สาเหตุเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากอะไร  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 07, 2018, 09:54:02 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1145
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

โคมไฟตั้งโต๊ะมีปัญหา มูลเหตุเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากอะไร

 โคมไฟตั้งโต๊ะ LED เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดให้แสงสว่างอีกประเภทหนึ่งยอดนิยมมากมายในตอนนี้ เนื่องมาจากมีความงดงาม สามารถใช้เป็นเครื่องประดับตกแต่งบ้านได้ อีกทั้งให้แสงไฟที่พอเพียง ไม่น้อยเหลือเกินเหมือนอย่างตะเกียงที่ติดบนเพดาน

ปกติ โคมไฟตั้งโต๊ะ LEDมักจะเป็นโคมที่ให้แสงไฟได้เป็นอย่างดี ไม่ค่อยพบปัญหาระหว่างใช้งานมากสักเท่าไรนัก แม้กระนั้นในหลายๆครั้ง เรากลับจำต้องพบว่าโคมไฟตั้งโต๊ะ LEDที่เราใช้อยู่นั้นมีปัญหาเกิดขึ้น ทำให้ไม่อาจจะส่องสว่างได้ตามเดิม คนจำนวนไม่น้อยที่เจอกับเหตุที่โคมไฟตั้งโต๊ะ LEDมีปัญหา มักเกิดความข้องใจว่าปัญหาดังที่กล่าวมาแล้วนั้นเกิดขึ้นได้ยังไง แล้วจะปรับปรุงได้หรือเปล่า หรือต้องทิ้งประทีปอันนั้นไปอย่างเดียว ในวันนี้พวกเราจะมาเอ๋ยถึงเกี่ยวกับหัวข้อนี้กัน
 
เริ่มจากปัญหาแรกเป็นปัญหาไฟกระพริบติดๆดับๆปัญหานี้สามารถมีมูลเหตุอยู่ได้ 3 ประการ คือ หลอดไฟฟ้าที่ใช้อยู่ใกล้จะขาด จึงกระตุ้นให้เกิดการกระพริบติดๆดับๆหากสาเหตุมาจากข้อนี้ วิธีแก้ก็คือให้ทดลองแปลงหลอดใหม่ดู ถ้าเกิดต้นเหตุมาจากหลอด เมื่อแปลงหลอดใหม่แล้วปัญหาดังกล่าวจะหายไป

 
 ส่วนสาเหตุประการที่สองที่ทำให้ไฟเกิดการกระพริบติดๆดับๆมาจากการเสียบปลั๊กที่ทำไว้ไม่แน่น มีการขยับเขยื้อน ทำให้ไฟเข้าบ้าง ไม่เข้าบ้าง จนกระทั่งหลอดไฟมีการกระพริบติดๆดับๆอยู่ตลอดเวลา ทางแก้ไขก็คือ ให้เราถอดปลั๊กออก แล้วนำไปเสียบกับเต้ารับใหม่ที่แน่นกว่า เมื่อไฟเข้าอย่างสม่ำเสมอแล้ว ปัญหาหลอดกระพริบติดๆดับๆก็จะหายไปเอง

ดูรายละเอียดสินค้า โคมไฟตั้งโต๊ะ LED https://www.indexlivingmall.com/home-decor/lighting/table-lamp.html
 
ปัจจัยข้อลำดับที่สามสำหรับปัญหาหลอดไฟกระพริบติดๆดับๆก็คือ ขั้วหลอด หรือวงจรไฟฟ้าในโคมไฟตั้งโต๊ะ LEDนั้นมีปัญหา ทำให้การทำงานของประทีปนั้นเปลี่ยนไปจากปกติไป ถ้าว่าเราทดลองเปลี่ยนหลอดแล้ว แทงปลั๊กจนแน่นแล้ว แม้กระนั้นประทีปก็ยังมีปัญหาไฟกระพริบอยู่ ก็สามารถสรุปได้ว่าปัญหาน่าจะมาจากมูลเหตุนี้ ทางแก้ก็คือ ให้ถอดปลั๊กไฟฟ้าออกโดยทันที อย่าใช้ต่อ แล้วส่งโคมไฟตั้งโต๊ะไปยังศูนย์ซ่อมแซมให้กระทำวิเคราะห์ และก็ขจัดปัญหาให้ อย่าพยายามเปลี่ยนแปลงชิ้นส่วนเอง เพราะเหตุว่าอาจยิ่งทำให้ประทีปได้รับความเสียหายมากกว่าเดิม
 
จบจากปัญหาไฟกระพริบติดๆดับๆแล้ว ปัญหาถัดมาที่เราจะพบได้ใน โคมไฟ ก็คือ เปิดไม่ติด ซึ่งปัญหานี้จริงๆแล้ว มันก็มีต้นสายปลายเหตุคล้ายกับปัญหาแรก ดังเช่น หลอดขาด เสียบปลั๊กไม่แน่น วงจรมีปัญหา ให้เราทดลองทดสอบไปทีละส่วน เริ่มจากส่วนปลั๊กไฟก่อน ทดลองเปลี่ยนไปเสียบกับเต้ารับที่แน่นกว่าดู หากเสียบแล้วยังเปิดไม่ติด ก็ให้ลองเปลี่ยนแปลงหลอด ถ้าเกิดเปลี่ยนหลอดแล้วพบว่ายังไม่ติด ให้คิดเอาไว้ได้เลยว่าวงจรภายในอาจมีปัญหาหรือได้รับความย่ำแย่ กับอีกกรณีหนึ่งเป็นบางทีก็อาจจะมาจากตัวสวิตซ์ที่ได้รับความทรุดโทรม เกิดการฉีกจนขาดของสายไฟที่เชื่อมต่อกับสวิตซ์ ฯลฯ ให้พวกเราปิดโคมไฟตั้งโต๊ะ ถอดปลั๊กไฟฟ้าออก แล้วนำส่งศูนย์ซ่อมเพื่อทำการซ่อมบำรุงถัดไป
 
ปัญหาอีกอย่างหนึ่งที่พวกเรามักจะพบได้ในโคมไฟตั้งโต๊ะ ก็คือ เมื่อเปิดแล้วไฟยังติดตามปกติ แต่ว่าตัวเครื่องมีความร้อนมากมายไม่ดีเหมือนปกติ แล้วก็เป็นความร้อนที่เหมือนจะเกิดขึ้นภายในตัวโคมไฟ ไม่ใช่ความร้อนที่มาจากการเปิดหลอดไฟฟ้า กรณีนี้ มักเกิดขึ้นจากชิ้นส่วนอะไรบางอย่างที่เป็นส่วนนำไฟฟ้า อย่างเช่น สายไฟกับฐานโลหะ มีการเชื่อมต่อที่ไม่แน่น จนกระทั่งนำมาซึ่งความร้อนขึ้นในจุดเชื่อมต่อ หรือในภาษาช่างเรียกกันว่าเกิดการอาร์ค ถ้าเกิดจำไม่ได้ว่าคืออะไร ให้ลองคิดดูในเวลาที่พวกเราเชื่อมโลหะ ช่างจะนำเส้นโลหะที่เสียบเข้ากับเครื่องเชื่อมมาจี้บริเวณที่อยากได้ให้โลหะละลายติดกัน การนำอุปกรณ์เชื่อมเข้าจ่อกับโลหะนี้ ช่างจะไม่เอาโลหะแทงเข้ากับเหล็กนั้นอย่างสนิท แต่จะมีการเว้นระยะห่างนิดหน่อยให้พอเพียงหลวม การอาร์คด้านในตัวตะเกียงก็เป็นกรณีที่คล้ายๆกันนี้ เมื่อองค์ประกอบเอมต่อกันไม่แน่น มันจะกำเนิดเป็นความร้อนขึ้น และถ้าหากปลดปล่อยไว้นานๆองค์ประกอบด้านในโคมจะมีการละลายจนกระทั่งแปลงเป็นลุก เกิดไฟไหม้ได้อย่างที่พวกเราไม่คิดอย่างยิ่งจริงๆ ด้วยเหตุดังกล่าวหสกพวกเราพบว่าโคมไฟมีความร้อนมากไม่ดีเหมือนปกติ ขอให้หยุดการใช้แรงงาน แล้วส่งเข้าศูนย์ซ่อมเพื่อทำการแก้ไขก่อน
 
ปัญหาที่มักเกิดขึ้นกับโคมไฟ สำคัญๆก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ เชื่อว่าคุณนักอ่านคงจะพอเอาไปประเมินกับตะเกียงที่บ้านได้บ้างว่าน่าจะมีต้นเหตุที่เกิดจากอะไร แล้วทำการปรับปรุงแก้ไขให้ตรงประเด็น สิ่งสำคัญหากว่าโคมไฟตั้งโต๊ะมีปัญหาแล้วพวกเราได้แก้ไปในพื้นฐานสุดแท้แต่ว่ายังไม่หาย ก็คือ อย่าถอดส่วนประกอบต่างๆออกมาซ่อมแซมเองโดยที่ไม่มีความรู้ เนื่องมาจากอาจส่งผลให้โคมได้รับความเสียหายมากกว่าเดิม แล้วก็บางทีอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวเจ้าของด้วย ขอให้นำประทีปที่เสียนั้นเข้ารับการบูรณะที่ศูนย์บริการจะดีมากยิ่งกว่า

ข้อสำคัญอีกอย่างหนึ่งเป็นเมื่อพวกเรารู้ดีว่าโคมไฟ ของพวกเรามีปัญหาที่ไม่อาจจะแก้ด้วยตัวเองได้ ห้ามนำมาทิ่มปลั๊กใช้งานเป็นอันขาด เพราะหากมันเสียเนื่องจากวงจรช็อตอยู่ภายใน การนำมาทิ่มปลั๊กไฟซ้ำอาจก่อให้ผู้ใช้ได้รับอันตรายจากการถูกไฟดูด หรืออาจกำเนิดอัคคีภัยจนถึงทำให้เป็นอันตรายต่อชีวิตและสินทรัพย์ ให้ปิดสวิตซ์ ถอดปลั๊กไฟฟ้า และจากนั้นจึงนำไปเก็บเพื่อคอยซ่อมแซมก่อน
 
ขอบคุณบทความดีๆจาก โคมไฟ https://www.indexlivingmall.com/home-decor/lighting/table-lamp.html

Tags : โคมไฟตั้งโต๊ะ,โคมไฟ,โคมไฟตั้งโต๊ะ LED