ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารไทย ผัดปลากระเบน อาหารพื้นบ้านผัดเผ็ดรสจัดจ้านอร่อยยันก้าง  (อ่าน 308 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 11, 2018, 10:27:23 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 365
    • ดูรายละเอียด

แซ่บจริงจังอยากให้ลองทำเมนูปลากระเบนผัดเผ็ด สูตรอาหารไทย เนื้อนุ่มเคี้ยวกระดูกกรุบกริบ เคล้ากับกลิ่นเครื่องแกงหอม ชิมรสเค็มเผ็ดตามชอบ จะราดหรือคลุกข้าวก็อร่อย

จู่ ๆ ก็อยากกินปลาผัดเผ็ด หรือผัดเผ็ดปลา ครั้นจะกินผัดเผ็ดปลาดุก ผัดเผ็ดปลาช่อน หรือผัดเผ็ดปลาไหลก็แอบเชยไปนิด ลองเปลี่ยนมาทำผัดเผ็ดปลากระเบนดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปลากระเบนผัดเผ็ด จับปลากระเบนยี่สนมาตากแห้งพอหมาดแล้วเอามาผัดกับน้ำพริกแกง ปรุงรสเค็มตัดหวาน แกล้มกับผักแนมยิ่งอร่อย หรือใครจะดัดแปลงทำเป็นปลากระเบนผัดหวานก็ตามสะดวกค่ะ
ผัดเผ็ดปลาทอดกรอบ 1 จาน

ให้พลังงานประมาณ 290 กิโลแคลอรี

ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับปลา “กระเบนยี่สน กับ ปลากะพงแดง” โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ช่วงที่ผ่านมาราวสามสัปดาห์ อยู่ในช่วงลมเปลี่ยนทิศ ชาวเรือชายฝั่งแถบนี้งดออกหาปลาต้องบากหน้าไปขอปลาจากเรือลำใหญ่มาไว้เป็นอาหาร ไต๋เรือก็ใจดีให้ปลามาเป็นปลากระเบนนก

ปลากระเบนนกหรือเรียกอีกชื่อว่า ปลากระเบนเนื้อดำ เป็นปลาที่กินได้ทั้งตัว ก้างปลากระเบนกินแบบกรอบกรุบ เนื้อก็มีรสชาติอร่อย แม้หน้าตาดูจะไม่น่ากิน แต่มันคืออาหารและเป็นอาหารที่ชื่นชอบของชาวบ้านที่ได้เคยสัมผัสมาตั้งแต่เล็ก คนภาคใต้อยู่ติดแนวทะเลทั้งสองฝั่ง อาหารส่วนใหญ่จึงมักเป็นปลาที่หลากหลายสายพันธุ์ ปากปลาชนิดนี้มีความใหญ่ต่างจากกระเบนชนิดอื่น ๆ มีไว้เพื่อคุ้ยดินทรายหาเหยื่อกิน พวกหมึก กุ้ง ปู และหอย บางครั้งพบว่ารวมกลุ่มกันอาจจะเพื่อการผสมพันธุ์ก็เป็นได้ เวลาว่ายปีกจะโบกพลิ้วคล้ายนก จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกว่า “เบนนก” ปลาพร้อม เครื่องพร้อม เข้าครัวกันดีกว่าครับ
ช่วงนี้ตะโกน้อยเริ่มเต็มบ่าว งานบ้านงานเรือนก็ต้องฝึกไว้แต่ยามนี้ โตขึ้นจะได้ช่วยแบ่งเบาภาระของเมียเรื่องกวาดเรื่องถู
ส่วนผสม ปลากระเบนผัดเผ็ด
ปลากระเบน 1/2 ตัว
เกลือ
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
ใบมะกรูด
น้ำพริกแกง
น้ำมันพืช
วิธีทำปลากระเบนผัดเผ็ด


อาหารไทย ผัดปลากระเบน อาหารพื้นบ้านผัดเผ็ดรสจัดจ้านอร่อยยันก้าง ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.plawharn.com/