ผู้เขียน หัวข้อ: แต่งบ้านอย่างประหยัด ด้วยสติ๊กเกอร์ติดผนังบ้าน  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 09:46:40 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 154
    • ดูรายละเอียด

เมื่อกล่าวถึงการตกแต่งบ้าน หลายคนบางทีก็อาจจะคิดถึงการตกแต่งแบบที่มีขั้นตอนออกจะยุ่งยาก ควรมีการก่อสร้าง ทุบบ้าน ติดตั้งอุปกรณ์บางสิ่งบางอย่างเข้าไปใหม่ ทาสีในบ้านใหม่ ซึ่งเป็นกรรมวิธีการที่สิ้นเปลือง ทั้งเรายังต้องเผชิญกับลิ่นสี และก็ฝุ่นผงไม่น้อยเลยทีเดียวที่เกิดขึ้นมาจากการตกแต่งบ้านใหม่ กว่าจะเข้าพักอาศัยได้ดังที่เคยก็กินเวลานาน และก็จะต้องชำระล้างกันเป็นการใหญ่อย่างยิ่งจริงๆ
อันที่จริงแล้ว การตกแต่งบ้านเราไม่จำเป็นที่จะต้องมีการก่อสร้างสูงถึงขนาดนั้น เนื่องมาจากความหมายของการตกแต่งบ้านหมายถึงวิธีการทำให้บ้านหลุดออกมาจากความซ้ำแล้วซ้ำอีก ไปสู่รูปแบบใหม่ๆตามที่เราต้องการ ดังนั้นแม้ว่าจะไม่มีการก่อสร้าง แปลงอุปกรณ์ข้างในบ้านใหม่ แค่เราเอาสิ่งของที่มีอยู่แล้วในบ้าน ยกตัวอย่างเช่น กรอบรูปไม้ เครื่องเรือนต่างๆมาจัดมุมใหม่ให้ห้องมีบรรยากาศอันประหลาดตา ก็อาจเรียกได้ว่าเป็นการตกแต่งบ้านแล้ว แม้กระนั้นในบางครั้ง เจ้าของบ้านบางทีอาจคิดว่าการนำของโบราณๆมาจัดใหม่ มันก็แค่เปลี่ยนบรรยากาศภายในห้องให้ดูแปลกเพียงแค่ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งเท่านั้น สุดท้ายเมื่อเวลาผ่านไป เราก็จะคิดออกอยู่ดีว่าของพวกนั้นเป็นของเก่าๆที่ไม่มีอะไรแปลกใหม่อยู่ดังเดิม ถ้าหากอยากจะแต่งบ้านใหม่ ก็ต้องการให้ห้องมีการตกแต่งแบบใหม่ๆไปเลย แต่ในเวลาเดียวกันก็ไม่อยากที่จะให้มีกิจกรรมการก่อสร้างภายในบ้านจนถึงกลายเป็นเรื่องสำคัญด้วย แม้ว่าท่านเริ่มจะมีความนึกคิดแบบนี้อยู่และมีความคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ ขอให้เปลี่ยนแปลงความคิดเสียใหม่ เพราะเหตุว่าพวกเราสามารถตกแต่งบ้านให้มีสีสันใหม่ๆได้อารมณ์ใหม่ๆแบบไม่ต้องก่อสร้างได้ด้วยสติ๊กเกอร์ติดผนังบ้าน

พวกเราทุกคนคงจะรู้จักสติ๊กเกอร์กันดีอยู่แล้ว ว่ามันคือแผ่นกระดาษ หรือแผ่นยางที่มีกาวติดอยู่ด้านหลัง เมื่อวางลงบนผิวใดๆตัวสติ๊กเกอร์จะเกาะติดกับพื้นผิวนั้นๆรวมทั้งถ้าหากอยากถอดออกก็สามารถทำเป็น แต่สำหรับสติ๊กเกอร์ติดฝาผนังที่พวกเราจะเอามากล่าวไว้ภายในบทความนี้ ไม่ใช่สติ๊กเกอร์กระดาษ หรือสติ๊กเกอร์ยางแบบทั่วไป ถ้าแต่สร้างขึ้นจากแผ่น PVC คุณภาพดี ที่คงทนทั้งยังต่อความชุ่มชื้นและอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงตลอดระยะเวลา ทำให้ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานสักเท่าไร แต่ว่าสติ๊กเกอร์ติดผนังนี้ก็ยังอยู่ได้ ไม่มีการฉีกจนขาด กร่อน หรือหลุดหล่นจากผนัง นอกจากนั้น ด้านหลังของสติ๊กเกอร์ก็ยังถูกทาด้วยกาวคุณภาพดี สามารถติดลงบนพื้นผิวได้ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นไม้ ปูน หรือผนังอิฐของบ้านที่ตกแต่งสไตล์ลอฟท์ อีกทั้งยังเป็นกาวที่ไม่ย่อยสลายพบกับความชื้นหรืออุณหภูมิต่างๆดังนี้ สติ๊กเกอร์ติดผนังบ้าน ก็เลยเป็นสติ๊กเกอร์ที่เหมาะกับการตำหนิดลงบประมาณนผนังทุกชนิด โดยไม่กำเนิดปัญหาหลุดลอกเลย

ในส่วนของลวดลายตกแต่ง สติ๊กเกอร์ติดผนังที่มีแขนผลิตออกมาในตอนนี้นั้นได้รับการตกแต่งด้วยลวดลายที่นานาประการ ไม่ว่าจะเป็นลายต้นไม้ ลายบุคคล หรือแม้กระทั้งลวดลายเลียนแบบกระเบื้องก็มีให้เลือก เจ้าของบ้านสามารถเลือกซื้อสติกเกอร์ตามลวดลายที่ตนอยากได้ได้เลย แต่หลายๆคนบางครั้งอาจจะวิตกกังวลว่า ลวดลายบนสติ๊กเกอร์นั้นหากนำไปติดบนฝาผนังจริง มันจะดูตบตาหรือเปล่า ขอตอบว่าในขณะนี้ลวดลายบนสติ๊กเกอร์ติดผนังได้รับการพัฒนาไปมาก บางรุ่นมีการเพิ่ม Texture ลงบนผิว ให้ดูราวกับว่ามีการนูน การเว้าเหมือนกระเบื้องจริงจนถึงเมื่อนำสติ๊กเกอร์ไปติดบนฝาผนัง จะรู้สึกอย่างกับว่าได้นำกระเบื้องที่มีลวดลายมาจัดตั้งจริงๆไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจเลยว่า เมื่อนำสติ๊กเกอร์ติดผนังมาใช้ตกแต่งแล้วจะมีผลให้ห้องดูไม่สวย มองลวงตา

สำหรับพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการติดตั้งสติ๊กเกอร์ติดฝาผนัง โดยปกติ สติ๊กเกอร์ติดผนังบ้านนี้สามารถใช้ตกแต่งได้ในทุกๆมุมของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก ห้องครัว ห้องนอน หรือแม้กระทั้งสุขาและผนังข้างนอกตัวบ้าน สามารถเลือกจัดตั้งได้ดังที่มีความเห็นว่าเหมาะสมกับการต่อว่าตั้ง

การตำหนิสติ๊กเกอร์เพื่อตกแต่งบ้าน ขอแนะนำว่าไม่สมควรติดสติ๊กเกอร์ที่เต็มไปด้วยลวดลาย เช่น ลายบุคคล ลายต้นไม้กระทั่งเต็มห้อง เพราะเหตุว่าจะทำให้ห้องดูไม่สวยสวย ทางที่ดีควรจะเลือกใช้สติ๊กเกอร์แบบมีลวดลายสลับกับไม่มีลวดลาย หรือไม่ก็ติดสติ๊กเกอร์ที่มีลวดลายเพียงแต่ครึ่งเดียวของฝาผนัง ส่วนฝาผนังอีกครึ่งเดียวให้ปล่อยเตียนไว้ เพื่อมีจุดเบรกสาตาไม่ให้เห็นลวดลายมากจนเกินไป หรืออีกแบบอย่างหนึ่งที่สามารถทำได้คือการติดสติ๊กเกอร์ที่มีลวดลายไว้บนพื้นที่ตรงกลางตามกำหนด ส่วนบริเวณรอบๆสติ๊กเกอร์ที่มีลาย ก็นำสติ๊กเกอร์ที่มีพื้นขาวมาติดล้อม เพื่อให้ลวดลายมองเด่นเพิ่มขึ้น ส่วนสีของสติ๊กเกอร์ ขอเสนอแนะว่าควรที่จะเลือกใช้โทนที่ตัดกับสี ตัวอย่างเช่น ถ้าพื้นมีสีสด ควรที่จะเลือกใช้สติ๊กเกอร์ติดฝาผนังที่มีสีขรึมๆส่วนถ้าเกิดพื้นมีสีโทนหมอง ควรที่จะทำการเลือกใช้สติ๊กเกอร์ติดฝาผนังที่มีสีสดหรือสีอ่อนๆอย่าเลือกใช้สติ๊กเกอร์ที่มีสีโทนเดียวกับ เพราะว่าแม้เป็นห้องที่มีพื้นสีสดแล้วใช้สติ๊กเกอร์สีสดด้วย จะทำให้ห้องมีสีสดเกินความจำเป็น มองไม่สวยงาม ส่วนถ้าหากพื้นห้องมีสีทึบแล้วก็ใช้สติ๊กเกอร์สีทึบด้วย จะนำมาซึ่งการทำให้ห้องยิ่งมืดทึบ ดูไม่สวยสวยเหมือนกัน

สติ๊กเกอร์ติดผนังบ้านนับว่าเป็นอุปกรณ์เพื่อการตกแต่งบ้านอย่างง่ายๆที่ให้ความสวยสดงดงามกับบ้านได้ไม่ได้แตกต่างกับการรื้อบ้านแล้วตกแต่งใหม่เลย ทั้งยังยังประหยัดเงินได้มาก คนใดที่กำลังคิดต้องการจะตกแต่งบ้านแบบไม่ต้องใช้เงินมากมาย และไม่จำต้องรื้อบ้านจนถึงเกิดเรื่องใหญ่ ขอชี้แนะให้ท่านทดลองนำสติ๊กเกอร์ติดผนังมาใช้งาน สามารถหาซื้อสติ๊กเกอร์ติดผนังนี้ได้ ตามแหล่งจำหน่ายสิ่งของต่างๆที่ใช้ในการก่อสร้างทั่วๆไป หรือบนเว็บไซต์ต่างๆที่มีการลงประกาศขาย

แหล่งที่มา บทความสติ๊กเกอร์ติดผนังบ้าน : Index Living Mall