ผู้เขียน หัวข้อ: 5 แนวทางการทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ให้สะอาดอย่างง่ายๆ  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 12:23:06 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 141
    • ดูรายละเอียด

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า เมื่อคุณใช้คอมพิวเตอร์ เครื่องเรือนอย่างหนึ่งที่จำเป็นที่จะต้องมีไว้ใช้งานอย่างจำเป็นมาก ก็คือ โต๊ะคอมพิวเตอร์ ด้วยเหตุว่าหากขาดเครื่องเรือนชิ้นนี้ไปแล้ว การใช้แรงงานคอมพิวเตอร์ก็จะทำเป็นทุกข์ยาก จะดูจอภาพก็ต้องก้ม หรือจะใช้งานแป้นพิมพ์ก็จะต้องก้มตัวลงไปเยอะ จนทำให้เกิดลักษณะของการปวดข้างหลัง ถึงขนาดไม่ต้องการที่จะอยากใช้คอมพิวเตอร์ถัดไปอีก

โต๊ะคอมพิวเตอร์ ปกติจะได้รับการออกแบบมาให้สามารถวางชุดคอมพิวเตอร์ได้อย่างพอดีและก็ลงตัว มีช่องสำหรับวาง CPU และเครื่องปริ้น ส่วนพื้นที่บนโต๊ะ ก็กว้างพอที่จะใช้วางเครื่องใช้ไม้สอยสำคัญอย่างจอภาพ เม้าส์ และแป้นพิมพ์ ยิ่งในบางรุ่น ถึงแม้ว่าจะคุณวางเครื่องใช้ไม้สอยคอมพิวเตอร์กระทั่งครบแล้ว คุณก็ยังเหลือที่สำหรับวางสิ่งของเล็กๆน้อยๆอันอื่น หรือดัดแปลงแก้ไขใช้เป็นโต๊ะสำหรับเขียนงานได้อีก แต่เมื่อโต๊ะคอมพิวเตอร์มีการออกแบบมาให้มีส่วนสำหรับวางสิ่งของได้มากเช่นนี้ ภาระที่จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คือการทำความสะอาด บางบุคคลบอกว่า ซื้อโต๊ะมาแล้ว แม้จะวางวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ได้ครบทุกๆอย่างก็จริง แต่ว่าก็มีภาระที่จะต้องชำระล้างเยอะมาก ยิ่งโต๊ะรุ่นดีๆที่วางของได้เป็นจำนวนมากยิ่งชำระล้างทุกข์ยากลำบาก กว่าจะขัดจนถึงครบทุกที่ได้ก็เสียเวล่ำเวลาเป็นชั่วโมง โดยเหตุนี้ในวันนี้ พวกเราจะมาดูกันเลยดีกว่าว่าถ้าเกิดต้องการทำความสะอาดให้ครบทุกที่ จำเป็นต้องทำอย่างไรบ้าง มีอยู่ 5 ขั้นตอนดังนี้

1. หากสะดวกที่จะถอดวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต่างๆออกชั่วครั้งชั่วคราว ขอแนะนำให้ถอด CPU หน้าจอ เม้าส์ คีย์บอร์ด และก็อื่นๆออกมาจากกัน หลังจากนั้นโยกย้ายมาตั้งชั่วคราวไว้ข้างนอกโต๊ะคอมพิวเตอร์ก่อนดียิ่งกว่า เพื่อที่คุณจะได้ชำระล้างได้ทุกที่จริงๆถ้าหากคุณชำระล้างโต๊ะทั้งๆที่เครื่องมือคอมพิวเตอร์ยังตั้งอยู่ จะเหลือที่อับบางจุดที่คุณไม่สามารถที่จะทำความสะอาดได้ ได้แก่ ใต้ CPU ใต้จอภาพ ซึ่งที่อับพวกนี้ล้วนแต่เป็นที่สะสมฝุ่นผงและก็สิ่งสกปรกต่างๆทั้งมวล การถอดวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ออก แล้วย้ายออกจากโต๊ะ จะช่วยทำให้แนวทางการทำความสะอาดทำได้อย่างมีคุณภาพมากกว่า

2. กระทำการปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นที่ติดอยู่บนโต๊ะออกให้หมดก่อน เครื่องมือที่จะช่วยคุณในกิจกรรมนี้ได้ ก็คือไม้ปัดขนไก่ หรือเครื่องดูดฝุ่น ให้ทำปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นและก็สิ่งสกปรกที่อยู่บนโต๊ะออกให้หมด เพื่อทำให้โต๊ะเกลี้ยงไปในระดับหนึ่ง หลังจากนั้นจึงค่อยเช็ดถูถัดไป อย่ารีบเช็ดทั้งที่ยังไม่ได้ดูดฝุ่นละออง ปัดฝุ่นไปเลย เนื่องจากจะก่อให้เกิดรอยฝุ่นละอองติดโต๊ะไป แม้ว่าคุณจะขัดถูอย่างหนัก ความเลอะเทอะก็ยังคงอยู่ ไม่หายไปไหนอยู่ดี ในการปัดหรือดูดฝุ่นผงที่ติดอยู่บนโต๊ะ ขอให้คุณใช้ความรอบคอบด้วยโดยเฉพาะหากคุณเป็นโรคภูมิแพ้ หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเท้าหายใจ ระมัดระวังอย่าให้ฝุ่นละอองปลิวกระจัดกระจายเข้าจมูก อาจจะส่งผลให้มีการระคายในระบบฟุตบาทหายใจ และก็ทำให้โรคประจำตัวกำเริบเสิบสานได้

3. เมื่อโต๊ะไม่มีฝุ่นละออง หรือเหลือฝุ่นละอองลดน้อยลงแล้ว คุณก็สามารถทำขัดถู ทำความสะอาดได้เลย การเช็ดโต๊ะ คุณสามารถใช้ได้อีกทั้งผ้าชุบน้ำสะอาด หรือใช้น้ำยาสำหรับทำความสะอาดพ่นแล้วก็ใช้ผ้าขัดถูตาม อีกทั้ง 2 วิธีการแบบนี้ สามารถทำให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดได้ มีข้อควรพิจารณา เป็น ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือเป็นด่างรุนแรงสำหรับในการถูชำระล้าง เนื่องมาจากอาจก่อให้ผิวของโต๊ะได้รับความเสียหาย และการเช็ดด้วยน้ำที่สะอาด ควรทำบิดผ้าให้หมาดที่สุดก่อนนำไปเช็ด เนื่องจากว่าถ้าหากคุณใช้ผ้าที่เปียกแฉะน้ำเกินไปสำหรับการทำความสะอาด จะมีผลให้กำเนิดคราบเปื้อนน้ำขึ้นบนโต๊ะ แม้ว่าจะไม่ใช่คราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรก แต่ว่าก็ทำให้โต๊ะของคุณดูเลอะเทอะงาม นอกเหนือจากนั้น การใช้ผ้าที่เปียกเหลือเกิน อาจจะทำให้ผิวอุปกรณ์ของโต๊ะบางประเภท ยกตัวอย่างเช่น ไม้อัด กระดาษอัด ได้รับความเสียหาย บวมน้ำ ปริ แตก ในตอนหลัง

4. รอให้โต๊ะแห้งสักครู่ ระหว่างนี้ก็ทำความสะอาดวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อื่นๆที่มีฝุ่นเขรอะ และก็พื้นที่รอบๆโต๊ะไปพร้อมกันด้วย กระบวนการทำความสะอาดพื้นที่รอบๆ และก็สิ่งของที่วางบนโต๊ะ จะเป็นทางหนึ่งที่ช่วยทำให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ไม่มีฝุ่น หรือสิ่งสกปรกมาจับในเวลาแค่ไม่กี่วัน แถมยังช่วยให้โต๊ะทำงานของคุณมองสะอาด เรียบร้อย พร้อมต่อการทำงานเพิ่มขึ้น

5. จัดสิ่งของที่เคยวางอยู่บนโต๊ะให้กลับเข้าที่เข้าทาง กระทำประกอบคอมพิวเตอร์กลับให้เรียบร้อย งดงามตามเคย อย่าลืมตรวจตราเพราะว่าการต่ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของคุณนั้นทำได้ถูกต้องแล้วหรือยัง ถ้ายัง ให้ถอดออกแล้วต่อใหม่ แนะนำว่าให้ตรวจก่อนที่จะเปิดเครื่อง เนื่องจากเมื่อเปิดเครื่องไปแล้ว คุณจะถอดเครื่องไม้เครื่องมือเพื่อต่อใหม่ได้ตรากตรำ เนื่องจากอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ส่วนมากเป็นโลหะ ซึ่งระหว่างที่เปิดคอมอยู่ กระแสไฟจะเดินไปทั่ว ถ้าคุณมาเสี่ยงถอดตอนเปิดเครื่องไปแล้ว ก็บางทีก็อาจจะถูกไฟดูดได้ แม้จะไม่ใช่กระแสไฟฟ้าที่แรงจนกระทั่งแก่ชีวิต แม้กระนั้นก็สร้างความตระหนกตกใจให้กับคุณได้มากพอควร

วิธีการทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ ก็มีอยู่ทั้งสิ้น 5 ข้อดังนี้ ผู้ใดกันแน่ที่มีโต๊ะคอมพิวเตอร์ประจำการอยู่ ขอให้หมั่นชำระล้างโต๊ะของคุณอยู่เสมอ เพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูน่าดำเนินการยิ่งขึ้น รวมทั้งเพื่อสุขลักษณะของคุณเองด้วย ขั้นต่ำควรจะชำระล้างสักอาทิตย์ละครั้ง แต่ถ้าหากผู้ใดกันแน่สะดวกจะชำระล้างเสมอๆก็สามารถทำได้ และยิ่งเป็นเรื่องที่ดีด้วย

ที่มา บทความโต๊ะคอมพิวเตอร์: www.indexlivingmall.com