ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องผสมอาหาร ดียังไง ทำไมทุกบ้านต้องมี  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 02:25:04 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 141
    • ดูรายละเอียด

มั่นใจว่าเกือบทุกๆบ้าน คงจะเห็นว่าการประกอบอาหารไว้ทานเป็นเรื่องสำคัญ และควรมีการปรุงอาหารขั้นต่ำสัก 1 มื้อทุกวัน เพราะถ้าหากจะให้ซื้อของกินจากนอกบ้านมาทานกันเสมอๆก็คงสิ้นเปลืองพอควร แถมยังไม่ค่อยดีต่อร่างกายสักเท่าไรอีกด้วย

สำหรับกุ๊กอย่างคุณ คงจะรู้ว่า การประกอบอาหาร คือการผสานเอาศาสตร์และก็ศิลปแขนงต่างๆเข้ามาไว้ร่วมกัน ควรมีเครื่องมือเป็นจำนวนมาก แล้วก็จะต้องรู้จักการผสมของกินแบบมีฝีมือด้วย ไม่อย่างนั้นของกินที่ได้มาก็จะไม่อร่อยเท่าไรนัก แม้กระนั้นแม้ว่าการผสมอาหารด้วยมือทุกขั้นตอน จะช่วยขับให้เมนูของคุณมีรสชาติดี น่าทาน มีกลิ่นหอมมากก็จริง แต่ว่าก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เช่นเดียวกันว่าถ้าหากใช้มือทำหมดทุกขั้นตอน ก็ต้องเสียเวล่ำเวลาเป็นเวลานานมากพอควร ยิ่งบางรายการอาหาร บางเวลาคุณอาจต้องใช้เวลาทำกว่าครึ่งวันเลยทีเดียวกว่าจะได้เป็นรายการอาหารแสนอร่อยชวนฟินได้ ถ้าหากว่าพ่อครัวคนประกอบอาหารอย่างพวกเราๆสามารถหาอุปกรณ์เครื่องใช้กระแสไฟฟ้าที่จะทุ่นแรงบางขั้นตอนไปได้ก็คงดีไม่น้อย และก็เครื่องผสมอาหาร ก็เป็นเลิศในเครื่องมือที่ช่วยภาระหน้าที่การประกอบอาหารไปได้มากพอสมควรอยู่เหมือนกัน
เครื่องผสมอาหารเป็นเครื่องที่มีส่วนประกอบเป็น มีถาดสำหรับใส่อาหาร มีหัวสำหรับคน แล้วก็มีปุ่มพร้อมปลั๊กไฟสำหรับเสียบ แล้วก็สั่งให้เครื่องปฏิบัติงานได้ การใช้งานทำเป็นง่ายมาก แค่เพียงคุณนำอาหารที่อยากได้ผสมใส่ลงไปในถาด แล้วต่อจากนั้นแทงปลั๊กไฟ ตั้งรายการอาหาร แล้วกดสั่งขับเคลื่อนก็ใช้ได้ เครื่องจะทำการปั่นของกินที่คุณเทใส่ลงไปให้ถูกกัน เมื่ออ่านมาถึงนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า ถ้าหากว่าเป็นเช่นนั้น เรามีเครื่องปั่นอยู่แล้ว ไปใช้เครื่องปั่นเลยไม่ดีกว่าหรือ ขอบอกเลยว่า หากแม้เครื่องปั่นจะช่วยปั่นของกินให้เข้ากันได้แบบเดียวกันก็จริง แต่ว่าก็จะทำให้วัตถุดิบต่างๆที่คุณใส่ลงไปนั้นถูกบดกระทั่งแหลกละเอียด เปลี่ยนเป็นสมูทตี้แบบที่นำไปใช้ปรุงต่อไม่ได้เลย แม้กระนั้นในเครื่องผสมอาหาร จะทำเพียงแค่คนอาหารให้เหมาะแค่นั้น ไม่มีการใช้ใบมีดฟันวัตถุดิบในอาหารกระทั่งแหลกละเอียดแน่นอน เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับใช้คนอาหารที่ต้องการให้เหมาะ อย่างการผสมแป้งเพื่อทำเค้ก การผสมสีจากใบเตยเข้ากับแป้งที่ได้นวดไว้แล้วให้มีสีสวย สำหรับนำไปทำขนมต่อไป หรือแม้กระทั้งการใช้เพื่อตีไข่ให้ขึ้นฟู สำหรับนำไปทำครัวประเภทรายการอาหารไข่เจียว ไข่ต้ม หรือแม้แต่ใช้เป็นส่วนผสมในเมนูของหวานก็ยังได้เหมือนกัน เรียกได้ว่าเป็นเครื่องสารพัดประโยชน์ ใช้ได้กับทุกรายการอาหาร ประเภทที่ว่าทุกๆบ้านที่ชื่นชอบในด้านการทำของหวานหรืออาหารควรมีไว้ติดบ้านกันเลยจริงๆ

เครื่องผสมอาหาร ยังมีจุดแข็งอยู่ตรงที่องค์ประกอบต่างๆสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นส่วนหัวสำหรับคน ส่วนถาดใส่อาหาร สามารถถอดออกมาได้อย่างง่ายๆและก็การล้างชำระล้างก็ไม่ยุ่งยาก ใช้แค่ฟองน้ำจุ่มกับน้ำยาที่เอาไว้ล้างจาน แล้วนำมาเช็ดถูชำระล้างบนองค์ประกอบที่สกปรก ตามด้วยล้างน้ำไม่ออกให้สะอาด แล้วก็ค่อยนำไปผึ่งให้แห้งก็เป็นอันเสร็จ เมื่อจะใช้ครั้งต่อมาก็แค่ประกอบองค์ประกอบต่างๆเข้าไปกับเครื่องแค่นั้น

แต่ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน หรือการล้างชำระล้างเครื่องผสมอาหารก็ตาม มีสิ่งที่คุณจะต้องระวังไว้ด้วย เพื่อให้การใช้งานเครื่องมีคุณภาพเยอะที่สุดและไม่ก่อให้เกิดอันตรายอะไรก็ตามดังต่อไปนี้
1. ก่อนจะมีการใช้งาน ควรจะวิเคราะห์ส่วนประกอบของเครื่องแต่ละส่วนให้ดีว่า ได้ประกอบให้แน่นสนิทแล้วหรือยัง เนื่องจากในระหว่างที่ใช้งานอยู่ เครื่องผสมอาหารจะมีกำลังปั่นค่อนข้างจะแรง หากคุณประกอบส่วนประกอบต่างๆไม่แน่นอย่างที่ควรเป็น เมื่อใช้ไปได้สักระยะหนึ่ง อาจก่อให้ชิ้นส่วนบางอย่าง ดังเช่นว่า หัวสำหรับคน หรือถาดใส่อาหารหลุดกระเดนออกมา จนของกินที่ใส่อยู่หกเลอะเทอะเปรอะเปื้อน และก็ยิ่งถ้าหากว่าส่วนประกอบต่างๆกระเด็นออกมาถูกตัวของผู้ใช้ด้วย ก็อาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บ หรือเปรอะเปื้อนจนถึงจะต้องไปเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่กันอย่างยิ่งจริงๆ
2. ตรวจดูความแรงสำหรับการปั่นของเครื่องที่ตั้งไว้ ณ ในตอนนั้นเพราะว่าเป็นยังไง ข้อนี้สำคัญมาก เนื่องจากจะมีผลต่อของกินที่คุณกำลังประกอบอยู่โดยตรง บางเมนูที่มิได้ต้องการความแรงสำหรับการผสมมากมาย อย่างพวกของหวานที่อยากได้ให้มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นทั้งหลาย จำเป็นต้องไม่ใช้ความแรงสำหรับในการผสมมากจนเกินความจำเป็น เนื่องจากประเดี๋ยวน้ำตาลที่ใส่ไว้จะละลายหายไปหมด เมื่อเสร็จสมบูรณ์แล้วจะไม่มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นเลย หรือเมนูไข่อย่างไข่กระทะทั้งหลาย ถ้าหากใช้ความแรงสำหรับเพื่อการผสมมากเกินไป ไข่ก็จะขึ้นฟูกันแบบใหญ่โต ต่อนี้ไปละ เวลานำไปปรุงให้สุก ไข่จะแผ่บานเป็นจานเชิง ทานผู้เดียวก็ไม่หมดกันเลยล่ะ
3. เมื่อใช้เครื่องผสมอาหารเสร็จแล้ว จำต้องถอดออกมาล้างทำความสะอาดให้สะอาดทุกคราวก่อนนำไปใช้ครั้งถัดไป เพื่อเครื่องมีความสะอาด เหมาะสมสำหรับเพื่อการทำอาหาร และไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่จะทำลายสุขภาพ แถมการล้างเครื่องให้สะอาดทุกครั้ง ยังส่งผลให้อาหารที่คุณปรุงมีรสชาติดี ไม่มีกลิ่นกลิ่นหืนคละเคล้าด้วยนะ
4. รักษาเครื่องไว้ให้มิดชิดสักน้อย อย่าทำให้มีฝุ่นเกาะ หรือมีสัตว์อย่างจิ้งจก แมลงสาบ เข้าไปใช้เป็นที่อยู่หรือเดินผ่าน เนื่องจากประเดี๋ยวเครื่องจะเลอะเทอะจนใช้ปรุงอาหารมิได้อีก แถมยังนำมาซึ่งโรคได้ง่ายอีกด้วย

แหล่งที่มา บทความเครื่องผสมอาหาร: Index